xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hơn 100 chiếc F-35 sẽ bao vây Triều Tiên?

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, Reuters)

(NLĐO) – Để hỗ trợ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ có khả năng huy động hơn 100 tiêm kích F-35 hiện đại tới bán đảo Triều Tiên, theo một số phương tiện truyền thông quốc tế.

Hãng tin Yonhap gần đây tiết lộ Phi đội số 34 của Lực lượng Không quân Mỹ dự kiến triển khai máy bay chiến đấu F-35A tới TP Iwakuni – Nhật Bản và căn cứ không quân Osan ở TP Pyeongtaek - Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Ngoài ra, trang UPI cho biết Seoul định mua 40 chiếc F-35 của Washington, có thể giao hàng vào năm 2021. Tokyo cũng đồng ý mua 42 chiếc F-35A từ tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ. Hợp đồng trị giá 40 tỉ USD này sẽ được đấu thầu vào năm 2018 như một phần của kế hoạch bổ sung 100 máy bay chiến đấu thế hệ 5 cho Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) trong những năm 2030.

Hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Mỹ triển khai đợt F-35 đầu tiên đến bán đảo Triều Tiên. Khi ấy, 8 chiếc F-35B được huy động cùng lúc với lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đóng tại TP Iwakuni.

Hơn 100 chiếc F-35 sẽ bao vây Triều Tiên? - Ảnh 1.

Một chiếc F-35B của không quân Mỹ tại Hàn Quốc. Ảnh: SPUTNIK

Trong khi đó, Đại biện lâm thời Triều Tiên tại Nga, ông Jin Jong-Hyop, ngày 22-8 nói với hãng tin Sputnik rằng Bình Nhưỡng đã hoàn tất khâu chuẩn bị và sẵn sàng tấn công đảo Guam của Mỹ nếu bị khiêu khích.

Ông Jin kêu gọi Mỹ phải ngừng gây áp lực đối với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh có xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên hay không đều phụ thuộc vào quyết định của Washington.

"Như mọi người đã biết, chúng tôi đã hoàn tất việc chuẩn bị cuộc tấn công vào Guam. Tất cả sẽ tùy vào Mỹ hành động hợp lý hay không. Nếu họ không làm vậy, họ sẽ bẽ mặt trước cộng đồng quốc tế (khi tham chiến trên bán đảo Triều Tiên)" – ông Jin nói.

Nhà ngoại giao Triều Tiên cũng cho biết Bình Nhưỡng đề nghị tạm dừng các vụ thử hạt nhân cách đây vài năm nhưng Washington đáp lại bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với Seoul. "Chúng tôi sẽ không đưa vấn đề tên lửa và hạt nhân lên bàn đàm phán cho đến khi Mỹ từ bỏ chính sách khiêu khích và đe dọa hạt nhân đối với chúng tôi" – ông Jin nhấn mạnh.

Về cuộc tập trận quân sự chung Người Bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) giữa Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 21-8, ông Jin cho hay Triều Tiên đang theo dõi sát cuộc tập trận này và sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công.

Hơn 100 chiếc F-35 sẽ bao vây Triều Tiên? - Ảnh 2.

Căn cứ hải quân Mỹ trên đảo Guam. Ảnh: REUTERS

Hôm 23-8, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA thông báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh sản xuất thêm động cơ tên lửa nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân.

Theo KCNA, trong chuyến thăm Viện Vật liệu Hóa học (CMI) trực thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên (ADS) gần đây, ông Kim được giới thiệu về quy trình chế tạo đầu đạn hạt nhân của tên lửa đạn đạo liên lục địa cũng như động cơ tên lửa nhiên liệu rắn.

Sau đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chỉ thị các quan chức CMI mở rộng quy trình sản xuất. Ông Kim còn "cảm ơn và khen thưởng các quan chức của viện, gọi họ là những người anh hùng của đất nước".

Hơn 100 chiếc F-35 sẽ bao vây Triều Tiên? - Ảnh 3.

Ông Kim thăm Viện Vật liệu Hóa học (CMI). Ảnh: KCNA

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo