Trang Defense News cho biết hôm 12-1 cho biết phi đội gồm 10 chiếc F-35B đã cất cánh từ căn cứ quân sự ở bang Arizona – Mỹ và đáp xuống căn cứ ở TP Iwakuni, cách TP Hiroshima – Nhật Bản khoảng 40 km về phía Tây Nam.

10 chiếc máy bay này đến từ phi đội tấn công 121 (VMFA-121). Sau đó 1 ngày, thêm 6 chiếc F-35B dự kiến bay tới Nhật Bản.

Trong một tuyên bố, quân đội Mỹ ca ngợi sự kiện nói trên là một cột mốc quan trọng cho chương trình F-35. Theo sau USMC, không quân Mỹ sẽ trở thành lực lượng vũ trang thứ hai triển khai biến thể của F-35 ra nước ngoài, nhiều khả năng là đến châu Âu.

Hồi năm 2016, Mỹ mua 71 chiếc F-35B, trong đó có 10 chiếc dự định triển khai tới căn cứ của một quân đoàn viễn chinh đồn trú tại Nhật Bản. Tuy nhiên, gần đây, USMC mới triển khai F-35B ra nước ngoài.

Phát ngôn viên USMC Kurt Stahl nói với trang Defense News: “Các máy bay hạ cánh thẳng đứng (F-35B) sẽ thuộc biên chế của quân đoàn Mỹ tại Nhật Bản”.

Mỹ lần đầu triển khai F-35B tới Nhật Bản. Ảnh: UPI
Mỹ lần đầu triển khai F-35B tới Nhật Bản. Ảnh: UPI

Trước đó, năm 2015, USMC đánh tiếng sắp đưa F-35B – thế hệ máy bay chiến đấu thứ năm - vào hoạt động. Nhưng kế hoạch bị trì hoãn do một loạt vấn đề như chi phí cao hơn dự kiến và trục trặc kỹ thuật.

Hôm 11-1, tại Tháp Trump ở TP New York, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump lưu ý chương trình F-35 vừa ngốn ngân sách vừa chậm tiến độ. Ông nói: “Tôi không thích điều đó”.

Phiên bản F-35B được thiết kế bởi Công ty Lockheed Martin và các đối tác công nghiệp khác. Phiên bản này có thể cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng với khả năng tàng hình.

USMC đang lên kế hoạch sử dụng F-35B để thay thế phi đội F/A-18 Hornet, A-10 Thunderbolt và một số loại máy bay khác.

P.Nghĩa (Theo Sputnik, UPI)