Hơn 100 tỉ USD sẽ rời khỏi Nga

Tin mới

01/05/2014 21:13

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 30-4 đã thông qua chương trình tín dụng 17,01 tỉ USD dành cho Ukraine trong 2 năm để giúp nước này hồi phục kinh tế. IMF sẽ chuyển ngay cho Kiev số tiền đầu tiên 3,19 tỉ USD.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde thừa nhận chương trình này đối mặt nhiều nguy cơ, trong đó có khả năng thực hiện các biện pháp cần thiết để nhận được viện trợ của chính phủ Ukraine.

Đồng thời, IMF dự báo tăng trưởng của kinh tế Nga trong năm 2014 từ 1,3% xuống còn 0,2% và ước tính 100 tỉ USD sẽ “đội nón ra đi” khỏi nước Nga trong năm nay do khủng hoảng Ukraine.

Ông Antonio Spilimbergo, Trưởng phái bộ IMF ở Moscow, nhấn mạnh lệnh trừng phạt của quốc tế đang gây tổn hại cho nền kinh tế Nga và đe dọa vốn đầu tư, từ đó đẩy Nga đến chỗ suy thoái.

 

Phe ly khai ở Luhansk đã chiếm tòa nhà hành chính và trụ sở cảnh sátẢnh: ITAR-TASS

Phe ly khai ở Luhansk đã chiếm tòa nhà hành chính và trụ sở cảnh sát

Ảnh: ITAR-TASS

 

Trong khi đó, 19 thượng nghị sĩ Cộng hòa ngày 30-4 đề nghị Thượng viện Mỹ xem xét dự luật trừng phạt Nga mạnh mẽ hơn, nhằm vào các lĩnh vực ngân hàng, năng lượng cũng như xuất khẩu vũ khí. Ngoài ra, họ còn đề nghị viện trợ quân sự 100 triệu USD cho Ukraine, bao gồm vũ khí chống tăng, phòng không.

Theo trang tin Bloomberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ra không sẵn sàng áp dụng các biện pháp chống lại Mỹ và châu Âu dù không loại trừ khả năng trả đũa. Ông Gary Hufbauer, chuyên gia về trừng phạt tại Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ), nhận định: “Tôi chờ đợi ông Putin gây khó cho các công ty phương Tây đang hoạt động ở Nga”.

Thế nhưng, các công ty lớn nhất của Nga đã cảm nhận được tác động của lệnh trừng phạt. Trong quý I năm nay, thu nhập ròng của Công ty Dầu khí Rosneft giảm 13,7%, còn lợi nhuận của Tập đoàn Khí đốt Gazprom giảm 7%.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại diễn đàn thu hồi tài sản bị mất cắp ở London - Anh hôm 30-4, quyền tổng công tố Ukraine Oleg Makhnitsky tuyên bố tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych đã lấy đi của nước này 100 tỉ USD, một phần gửi ở các ngân hàng châu Âu, một phần đưa vào Nga. Theo ông này, đầu năm nay, ít nhất 32 tỉ USD tiền mặt đã được chở ra khỏi biên giới Ukraine bằng xe tải.

Về miền Đông Ukraine, Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Valentin Nalivaichenko tuyên bố sẽ tấn công các chốt chặn của phe ly khai trong ngày 2-5, trước hết là ở vùng Luhansk. Theo RIA Novosti, ông Nalivaichenko được giao nhiệm vụ khôi phục kiểm soát ở Luhansk trước ngày 3-5 bằng bất cứ giá nào.

Trong khi đó, phe ly khai ở TP Slavyansk bắt đầu thương lượng với chính quyền Kiev về việc trao đổi các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) với các dân quân đang bị bắt giữ.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI