Với khẩu hiệu “Không chống lại người Do Thái, không chống lại người Hồi”, nhiều người Hồi giáo ở Na Uy đã thành lập vòng tròn mà họ gọi là “vòng tròn hòa bình” một tuần sau khi vụ tấn công kinh hoàng xảy ra ở Đan Mạch. Thời điểm đó, Omar Abdel Hamid El-Hussein, người Đan Mạch gốc Palestine, thực hiện hai vụ tấn công khiến 2 người chết tại Thủ đô Copenhagen ngày 14-2.

Vòng tròn hòa bình ở Na Uy. Ảnh: Reuters
Vòng tròn hòa bình ở Na Uy. Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

“Nhân loại là một thể và chúng tôi ở đây để chứng minh điều đó. Chúng ta có nhiều người yêu hòa bình hơn kẻ hiếu chiến. Đây là niềm hy vọng cho nhận loại, cho tình yêu và hòa bình, bất chấp sự khác biệt về tôn giáo, sắc tộc” - Zeeshan Abdullah, một trong những người tổ chức “vòng tròn hòa bình” phát biểu với đám đông người tham gia tạo lập biểu tượng hòa bình.

Cộng đồng người Do Thái ở Na Uy là một trong những cộng đồng nhỏ nhất ở châu Âu, số lượng khoảng 1.000 người. Trong khi đó, dân số Hồi giáo khoảng 150.000 đến 200.000 người ở đây. Na Uy có dân số khoảng 5,2 triệu người.

*Trong một diễn biến khác, gia đình của 3 nữ sinh người Anh nghi trốn sang Syria để tham gia vào nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang khẩn thiết kêu gọi các con quay về. Cảnh sát tin rằng vẫn còn cơ hội nếu Shamima Begum, 15 tuổi, Kadiza Sultana, 16 tuổi, và Amira Abase, 15 tuổi đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, chưa sang Syria.

Mới đây, gia đình của ba nữ sinh trên đã lên tiếng kêu gọi họ quay về nhà, rất yêu và nhớ họ, đừng vượt biên giới sang Syria. Trong khi đó, tài khoản Twitter có liên quan đến IS khoe rằng các cô gái đã ở Syria. “Một số tài khoản trên trang mạng xã hội có liên quan đến IS nói rằng các nữ sinh London-Anh đã vượt biên vào Syria. Nhưng thông tin này chưa được xác minh cẩn trọng” - Shiraz Maher, một chuyên viên cấp cao của Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan (ICSR) thuộc Đại học King ở London thông báo.

M.Khuê (Theo Reuters)