Ông Donald Trump dọa sẽ cắt viện trợ tài chính cho các nước đã bỏ phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, tổng cộng 128 nước vẫn bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết không mang tính ràng buộc, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng.

Washington đã bị cô lập khi nhiều đồng minh phương Tây và Ả Rập bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Trong số này có các đồng minh như Ai Cập, Jordan và Iraq là những nước nhận được viện trợ quân sự hoặc kinh tế từ Mỹ mặc dù lời đe dọa của Mỹ về việc cắt giảm viện trợ không chỉ ra bất kỳ quốc gia nào.

Hơn 120 quốc gia bất chấp đe dọa cắt viện trợ của ông Donald Trump - Ảnh 1.

Kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: UN

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói với Đại hội đồng gồm 193 thành viên trước cuộc bỏ phiếu rằng Mỹ sẽ nhớ ngày này, trong đó cho thấy cuộc tấn công tại Đại hội đồng vì hành động thực hiện quyền của Mỹ như một quốc gia có chủ quyền.

Đại sứ Pháp Francois Delattre cho rằng: "Nghị quyết được thông qua hôm nay chỉ khẳng định các điều luật quốc tế liên quan đến Jerusalem. Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mô tả nghị quyết của Liên Hiệp Quốc là vô lý.

"Jerusalem là thủ đô của chúng tôi, luôn là như thế. Chúng tôi nhận thức rõ sự thật ngày càng nhiều quốc gia từ chối điều này" – ông Netanyahu viết trên trang Facebook.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng cuộc bỏ phiếu là sự bác bỏ rõ ràng của cộng đồng quốc tế về những đe dọa của chính quyền ông Donald Trump. Các quốc gia bỏ phiếu trắng gồm có Argentina, Úc, Canada, Colombia, Cộng hòa Czech, Hungary, Mexico, Philippines, Ba Lan, Rwanda, Nam Sudan và Uganda.

Theo số liệu từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), vào năm 2016 Mỹ đã cung cấp viện trợ khoảng 13 tỉ USD về kinh tế và quân sự cho các quốc gia vùng châu Phi hạ Sahara và 1,6 tỉ USD cho khu vực Đông Á và Châu Đại Dương.

Theo USAID, Mỹ cung cấp khoảng 13 tỉ USD cho các nước ở Trung Đông và Bắc Phi, 6,7 tỉ USD cho các nước ở Nam và Trung Á, 1,5 tỉ USD cho các quốc gia ở châu Âu và lục địa Á-Âu và 2,2 tỉ USD cho các quốc gia ở Tây bán cầu.

Xuân Mai (Theo Reuters)