Ông Tunick cho biết cuộc biểu tình sẽ diễn ra vào thời điểm tổ chức Đại hội đảng Cộng hòa tại TP Cleveland, bang Ohio – Mỹ vào tháng 7 tới. Phát biểu trên tạp chí Esquire, nghệ sĩ nhiếp ảnh quen thuộc với các dự án khỏa thân tập thể ca ngợi “những người phụ nữ này thực sự rất dũng cảm”.

Dự kiến các tình nguyện viên sẽ cầm những tấm gương đứng đối diện nơi tổ chức hội nghị. “Tôi có 2 con gái - 9 và 11 tuổi – và tôi muốn chúng lớn lên trong một thế giới tiến bộ với quyền bình đẳng, được đối xử tốt hơn và công bằng hơn dành cho nữ giới.” – ông Tunick giải thích lý do theo đuổi dự án.

Một dự án của ông Tunick. Ảnh: Spencer Tunick

Một phụ nữ tham gia cuộc biểu tình cho biết cô muốn đứng lên chống lại ông Trump và những thành viên đảng Cộng hòa khác có phát ngôn đáng ghét đối với phụ nữ, người nhập cư và đồng tính. Cô cũng bày tỏ phản đối đến tất cả những kẻ “làm ngộ độc” nước Mỹ.

Còn hiện tại, ông Tunick đang phải đối mặt với khó khăn lựa chọn ra bao nhiêu tình nguyện viên tham gia dự án vào tháng 7 tới.

Trong khi đó, ông Trump hôm 16-6 tiếp tục vấp phải sự phản đối của cựu Tổng thống George W. Bush. Kể từ khi ông trùm bất động sản New York nổi lên như là ứng viên tổng thống chính thức tiềm tàng của phe Cộng hòa, cựu Tổng thống Bush đã quảng cáo rầm rộ gây quỹ cho hai thượng nghị sĩ Cộng hòa, đồng thời lên kế hoạch giúp đỡ thêm 3 người khác.

Trong số những người nói trên cò Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain và Thượng nghị sĩ bang New Hampshire Kelly Ayotte. Bạn bè của cựu Tổng thống Bush nói rằng ông cảm thấy phiền lòng khi nghe các thông điệp tranh cử của tỉ phú Trump, đặc biệt là nhận xét xúc phạm người Hồi giáo và nhập cư.

Cựu Tổng thống George W. Bush và vợ, Laura, tại một cuộc họp ở Bắc Charleston hồi tháng 2 cùng em trai Jeb Bush. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Hồi tháng trước, ông Bush tuyên bố không ủng hộ ông Trump làm đại diện phe Cộng hòa ra tranh cử tổng thống. Ông cũng tuyên bố không tham dự đại hội đảng tại TP Cleveland vào tháng 7 tới cùng với cha - cựu Tổng thống George Bush và em trai - Jeb Bush.

Tỉ phú Mỹ trước đó lên án cuộc xâm lược Iraq năm 2003 là một chính sách đối ngoại thảm họa dưới thời cựu Tổng thống Bush (con), đồng thời đổ một phần trách nhiệm lên người ông này trong vụ khủng bố ngày 11-9-2001.

P.Nghĩa (Theo Motto, The New York Times)