Hai nhân vật này sau đó đã có cuộc gặp kéo dài 90 phút trong một khách sạn ở thủ đô để bàn về nhiều vấn đề liên quan tới cuộc bầu cử và đi đến quyết định cùng hợp tác để đánh bại tỉ phú Donald Trump.

Trong khi đó, vị đại gia bất động sản dẫn đầu cuộc đua bên Đảng Cộng hòa hứng cuộc “tấn công kép” từ Tổng thống Mỹ Barack Obama và bà Clinton. Trong bài phát biểu được cho là công kích dữ dội nhất từ trước tới nay nhằm vào ông Trump hôm 14-6, ông chủ Nhà Trắng khẳng định lời kêu gọi cấm người Hồi giáo tới Mỹ của tỉ phú New York không giúp bảo vệ người Mỹ khỏi khủng bố.

Không những thế, tổng thống Mỹ chỉ trích những phát biểu tùy tiện của ông Trump sẽ gây hại cho chiến dịch chống khủng bố của Mỹ trên toàn cầu và đe dọa hủy hoại chính nước Mỹ. “Nó (đề xuất của ông Trump - PV) sẽ không làm cho chúng ta an toàn hơn vì có thể thúc đẩy quan niệm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng rằng phương Tây ghét người Hồi giáo, làm cho thanh niên Hồi giáo ở Mỹ và trên toàn thế giới bị nghi ngờ và bị tấn công. Điều đó cũng làm cho người Mỹ theo đạo Hồi cảm thấy chính phủ đang phản bội họ” - ông Obama nhấn mạnh.

Phản pháo chỉ trích của tổng thống Mỹ, tỉ phú Trump nói ông Obama “giận dữ với tôi hơn cả kẻ xả súng ở Orlando” Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng “Hồi giáo cực đoan”, cụm từ mà ông Trump nằng nặc đòi ông từ chức nếu không sử dụng khi nói tới kẻ gây ra vụ thảm sát ở TP Orlando, không phải “một câu thần chú”. “Liệu dùng cụm từ đó có khiến IS chùn tay trong việc giết hại người Mỹ không? Liệu điều đó có đem lại cho chúng ta thêm đồng minh hay không?… Câu trả là không gì hết” - ông Obama khẳng định. Cùng quan điểm, trong bài diễn thuyết tại Pittsburgh hôm 14-6, bà Clinton một lần nữa nhấn mạnh đề xuất của ông Trump càng làm cho bà tin rằng tỉ phú này không phù hợp để đảm đương cương vị tổng tư lệnh nước Mỹ.

Rát mặt vì những chỉ trích từ Đảng Dân chủ đã đành, ông Trump còn mất điểm trầm trọng trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Trong ngày 14-6, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan bài bác đề xuất việc cấm người Hồi giáo nhập cư là đi ngược các nguyên tắc của Mỹ và tất nhiên là cả của Đảng Cộng hòa. Ngay cả người từng nhiều lần ca ngợi ông Trump như Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker cũng thẳng thừng nói những phát ngôn của ông Trump sau vụ thảm sát Orlando không phải là điều mà người ta kỳ vọng ở một người muốn lãnh đạo một quốc gia vĩ đại nhất.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa khác tỏ ra mất niềm tin với người gần như chắc chắn sẽ đại diện đảng ra tranh cử tổng thống. “Tôi không nghĩ là ông ta có sự phán đoán, khí chất hay kinh nghiệm để xử lý tình huống chúng ta đang đối mặt” - thượng nghị sĩ tên tuổi của Cộng hòa, ông Lindsey Graham, nhận xét.

Ngay sau vụ xả súng Orlando, nhiều chuyên gia nghiêng về nhận định tỉ phú Trump phần nào có lợi thế nhờ quan điểm cứng rắn. Tuy nhiên, theo đài CNN, thực chất ông Trump đã thất bại trong cuộc thử lửa lớn đầu tiên về khả năng đối phó một vụ khủng bố trên đất Mỹ.

“Nhiều người tưởng rằng ông ấy sẽ xây dựng hình ảnh của một lãnh đạo hiểu biết, vững vàng với mục đích đoàn kết người Mỹ trong khủng hoảng như cựu Tổng thống George W. Bush đã làm sau vụ khủng bố 11-9-2001. Thế nhưng, thay vào đó là sự kích động, tùy tiện và đưa ra những lập luận vô căn cứ để khuấy lên sự hoảng loạn, thậm chí tới mức nói Tổng thống Obama ủng hộ chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo” - ông Dean Obeidallah, nhà bình luận của tờ The Daily Beast, viết trên CNN.

Thu Hằng