Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục và Hồng Kông bốc hơi hơn 560 tỉ USD chỉ trong 1 tuần vừa qua.

Trong phiên giao dịch ngày 20-8, chỉ số chuẩn Hang Seng của Hồng Kông (HIS) giảm 1,8%, nâng mức giảm cả tuần lên 5,8% - mức giảm sâu nhất kể từ tháng 3-2020, thời điểm các thị trường chứng khoán hoảng loạn nhất vì đại dịch Covid-19.

Các chỉ số ở TP Thượng Hải – Trung Quốc cũng giảm trong khi các nhà đầu tư bán trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro và đồng nhân dân tệ. Đồng nhân dân tệ chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong 2 tháng khi các nhà đầu tư hối hả chọn phương án an toàn vì những lo ngại liên quan đến Covid-19.

Hơn 560 tỉ USD bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục và Hồng Kông bốc hơi hơn 560 tỉ USD chỉ trong 1 tuần. Ảnh: Reuters

"Tin xấu xuất hiện gần như mỗi ngày, khiến chúng ta có cảm tưởng như những diễn biến tiêu cực sẽ không bao giờ kết thúc" – chuyên gia Dave Wang của Công ty Nuvest Capital (Singapore) khẳng định.

Trung Quốc tuần này tiếp tục công bố các quy định nghiêm ngặt hơn liên quan đến cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời triệu tập các giám đốc điều hành của Tập đoàn bất động sản Evergrande để cảnh báo họ giảm khoản nợ khổng lồ. Trong khi đó, truyền thông nhà nước đưa tin về các quy định sắp sửa ban hành đối với lĩnh vực sản xuất rượu.

Theo sau các quy định cứng rắn hơn nhằm vào hàng loạt lĩnh vực, từ sản xuất thép đến thương mại điện tử và giáo dục, những động thái nêu trên đang làm mất niềm tin vào một thị trường dường như chưa thể phục hồi.

Tâm điểm của đợt bán tháo lần này là lĩnh vực công nghệ phổ biến với giới đầu tư nước ngoài, những người đang bán tháo vì lo sợ họ không thể đo lường những rủi ro liên quan đến quy định. Ngoài quy định, các nhà đầu tư còn lo ngại rằng quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc đang mất đà trong khi rủi ro nợ gia tăng.

Hơn 560 tỉ USD bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc - Ảnh 2.

Trung Quốc ngày 21-8 phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tại TP Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Cao Lực