Abba Aji Khalil, lãnh đạo nhóm dân quân tự vệ chống lại phong trào Boko Haram nói hôm 5-6: “Những kẻ tấn công, nhiều người cải trang trong đồng phục quân đội dũng vũ khí tấn công từ ngôi nhà này đến ngôi nhà khác”.

Nhiều nhân chứng sống sót kể lại: “Họ (những kẻ tấn công) nói rằng đến để bảo vệ dân làng, sau đó kêu gọi người dân tập trung rồi xả súng”.

Ít nhất 400 người bị giết trong cuộc tấn công hôm 3-6, ông Khalil thông báo. Một vụ tấn công khác vào 2 ngôi làng phía Đông Bắc Nigeria tối 5-6 tiếp tục lấy đi sinh mạng của 47 nạn nhân.

Theo mục sư Yuguda Ndurvua, các ngôi làng trong khu vực có sự hiện diện của phiến quân Boko Haram gần sống chung với bạo lực đẫm máu mỗi ngày. Cuộc thảm sát hôm 3-6 có thể là đòn trả thù lực lượng dân quân Ki-tô giáo đã thực hiện một cuộc phục kích vào các ngôi làng trước đó 2 ngày khiến 37 chiến binh Hồi giáo Boko Haram thiệt mạng.

Các chiến binh Hồi giáo Boko Haram. Ảnh: AP
Các chiến binh Hồi giáo Boko Haram. Ảnh: AP

Chiến dịch bạo lực do Boko Haram khởi xướng cách đây 5 năm khiến hàng ngàn người vô tội thiệt mạng tại Nigeria. Nhóm này đang nhen nhóm ý định thiết lập luật Hồi giáo ở đất nước sản xuất dầu lớn nhất châu Phi.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan cho rằng Boko Haram có liên hệ mật thiết với phong trào khủng bố khét tiếng al-Qaeda và gọi đó là mối đe dọa toàn châu lục.

Boko Haram chủ yếu hoạt động ở vùng Đông Bắc, tuy nhiên nhóm này cũng thực hiện một vài cuộc tấn công lẻ tẻ vào thủ đô Abuja, đội lốt các binh sĩ trong quân đội.

Trong một diễn biến khác ở vùng Đông Bắc, hôm 6-6, một vụ nổ tại văn phòng thống đốc tiểu bang Gombe – Nigeria khiến ít nhất ba binh sĩ thiệt mạng. Phát ngôn viên cảnh sát Kwadji Atajir xác nhận vụ nổ và cho biết chưa thể đưa ra được con số thương vong chính xác.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg)