Cảnh sát chống bạo động xô xát với cử tri vùng Catalonia ở Barcelona khiến căng thẳng tại khu vực này dâng cao. Hơn 840 người bị thương và hàng chục điểm bỏ phiếu bị đóng cửa. Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, cảnh sát quốc gia và nhà chức trách đã đóng cửa 92 trung tâm bỏ phiếu trước 17 giờ ngày 1-10. (giờ địa phương).

Nhiều đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhà chức trách dường như sử dụng bạo lực để trấn áp cử tri. Cơ quan y tế Catalonia xác nhận có khoảng 844 người bị thương tính đến tối 1-10. Gần một nửa số đó đến từ khu vực Barcelona.

Hãng tin AP cho biết lực lượng an ninh dùng đạn cao su bắn vào đám đông gần một điểm bỏ phiếu, trong khi chính quyền Catalonia nói rằng 11 cảnh sát đã bị thương trong lúc thực hiện nhiệm vụ.

Hơn 840 người bị thương, Catalonia có quyền độc lập - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động xô xát với cử tri vùng Catalonia ở Barcelona. Ảnh: REUTERS

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz hôm 1-10 ca ngợi phản ứng "kiên quyết và hợp lý" của cảnh sát. Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia là bất hợp pháp, còn Toà án Hiến pháp Tây Ban Nha từ đầu tháng 9 đã ra lệnh ngừng tiến trình bỏ phiếu theo kế hoạch.

Giám đốc Bộ phận Các vấn đề quốc tế của Catalonia, Raul Romeva, cho biết họ sẽ khiếu nại lên các nhà hữu trách châu Âu về hành động vi phạm nhân quyền hôm 1-10. Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cáo buộc giới lãnh đạo ở Catalonia là nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn hiện nay.

"Chúng tôi đã chứng kiến hành vi gây khó dễ cho nền dân chủ, bao gồm quấy rối thẩm phán và báo chí. Đó là một một chiến lược chống lại luật pháp. Tây Ban Nha là một nền dân chủ có tính bao dung, trưởng thành và tiến bộ nhưng cũng đầy cứng rắn và quyết đoán" – ông Romeva nói.

Chủ tịch tổ chức ly khai Omnium Cultural, Jordi Cuixart, đổ lỗi cho Thủ tướng Rajoy và Bộ trưởng Nội vụ Juan Ignacio Zoido châm ngòi cho các cuộc xung đột bạo lực. Người này cho rằng hành động của cảnh sát thuộc về động cơ chính trị, muốn "làm hại công dân".

Hơn 840 người bị thương, Catalonia có quyền độc lập - Ảnh 2.

Ông Carles cầm một bông hoa cẩm chướng khi tới thăm một điểm bỏ phiếu hôm 1-10. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 1-10, người đứng đầu khu vực Catalonia, ông Carles Puigdemont, mở đường cho tuyên bố đòi độc lập của khu vực này: "Với hy vọng và đau khổ, người dân Catalonia đã giành được quyền thành lập một quốc gia độc lập theo hình thức của một nước cộng hòa. Chính phủ của tôi, trong vài ngày tới, sẽ nộp kết quả bỏ phiếu ngày hôm nay lên Quốc hội Catalan để chiếu theo luật trưng cầu dân ý".

Theo Reuters, chính quyền vùng Catalonia thông báo khoảng 2,26 triệu người đã đi bỏ phiếu và có 90% người tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ quyết định tách khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, tổng số cử tri của Catalonia là 5,3 triệu người.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)