Trong tuyên bố mới nhất của cảnh sát, những người nói trên bị giam giữ vì nghi ngờ “tấn công, gây thương tích”. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh cảnh sát nỗ lực dẹp bỏ các địa điểm biểu tình ở Mong Kok, gây ra nhiều cuộc đụng độ. Đến nay, hơn 140 người đã bị bắt.

http://www.scmp.com/sites/default/files/styles/403x250/public/2014/11/26/kentsang-policearrest.jpg?itok=D3ZSWJTy
Ken Tsang bị cảnh sát đưa đi và đánh đập. Ảnh: SCMP

Vụ việc xảy ra vào ngày 15-10 khi cảnh sát đụng độ với người biểu tình lúc dọn dẹp chướng ngại vật ở khu Admiralty (Kim Chung). Ken Tsang, thành viên Đảng Dân sự và là một người biểu tình ủng hộ dân chủ, bị cảnh sát đưa đi trước khi ra tay đánh đập. Đài TVB dẫn lời luật sư của ông Tsang nói rằng những trận đòn vẫn tiếp tục sau khi ông bị đưa tới một đồn cảnh sát.

Ngay sau khi đoạn video của đài TVB cho thấy cảnh cảnh sát mặc thường phục giải một người biểu tình bị còng tay, đè anh ta xuống đất rồi liên tục đấm đá, cơ quan chức năng tức tốc mở cuộc điều tra và đình chỉ 7 sĩ quan có liên quan tới vụ việc này.

Mặc dù các nhà chức trách từ chối tiết lộ danh tính của những người liên quan nhưng ít nhất một cảnh sát là Chánh Thanh tra Wong Cho-shing bị nhận diện. Hôm 25-11, cảnh sát cho biết ông Tsang đã hứa sẽ cố xác định kẻ tấn công mình.

http://www.scmp.com/sites/default/files/2014/11/26/barricade-mk-a.jpg
Nhân viên thi hành án ở Mong Kok. Ảnh: SCMP

Vào tối 26-11, nhiều cảnh sát đã có mặt ở đường Sai Yeung Choi South thuộc khu Mong Kok, kêu gọi người dân không tụ tập trên vỉa hè. Khi đồng hồ vừa điểm 19 giờ, đã có vụ ẩu đả giữa cảnh sát và một nhóm người trên đường Nelson khiến ít nhất 2 người bị bắt giữ.

H.Bình (Theo BBC, Đại kỷ nguyên, RTHK)