Reuters cũng đánh giá cuộc đụng độ nảy lửa nhiều ngày qua tại điểm nóng này sắp chấm dứt, bởi số người biểu tình trụ lại trong trường còn chưa đến 100 người. Đây là nơi chứng kiến những màn bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi biểu tình chống chính quyền ở Hồng Kông leo thang hồi tháng 6.

Tình hình sáng 22-11 đã hạ nhiệt đi nhiều. Một thanh niên 23 tuổi tỏ ra quyết tâm: "Chúng tôi đều mệt mỏi nhưng sẽ không ngừng tìm cách thoát ra. Hôm qua chúng tôi thử vài cách nhưng chưa thành công". Chỉ tiết lộ tên mình là Shiba, thanh niên này vừa nói vừa ăn mì gói kèm trứng và xúc xích tại căn-tin của người biểu tình.

ít nhất 8 người biểu tình bên trong Trường ĐH Bách Khoa thuộc khu Cửu Long của Hồng Kông đã đầu hàng cảnh sát vào rạng sáng 22-11

Ngược lại, một người biểu tình lớn tuổi ước tính với Reuters rằng chỉ còn khoảng 30 người cố thủ; một vài người trong số đó không còn tìm đường thoát nữa mà quay sang tự chế vũ khí để tự vệ một khi cảnh sát xông vào trường.

Hồng Kông: Cuộc giằng co ở Trường ĐH Bách Khoa sắp đến hồi kết - Ảnh 2.

Người biểu tình "soi" vị trí của cảnh sát từ bên trên Trường ĐH Bách Khoa (PolyU) sáng 22-11. Ảnh: Reuters

Hồng Kông: Cuộc giằng co ở Trường ĐH Bách Khoa sắp đến hồi kết - Ảnh 3.

Một số người biểu tình rời Trường ĐH Bách Khoa (PolyU) tối 21-11 để đầu hàng cảnh sát. Ảnh: Reuters

Ban đầu chỉ là tuần hành ôn hòa, sau biểu tình ở Hồng Kông đậm đặc bạo lực với những cảnh tượng khói lửa, đụng độ không khác gì chiến trường. Người biểu tình tức giận trước điều mà họ gọi là "đại lục quấy nhiễu những lời hứa hẹn tự do đối với Hồng Kông khi hòn đảo này được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997". Họ đòi hỏi "dân chủ đầy đủ" cùng nhiều yêu cầu khác.

Về phần mình, Bắc Kinh khẳng định vẫn tuân thủ mô hình "một nhà nước, hai chế độ", đồng thời phủ nhận can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đặc khu. Xa hơn, Bắc Kinh cáo buộc các chính phủ nước ngoài, bao gồm Anh và Mỹ, kích động thêm rắc rối.

Bầu cử hội động địa phương dự kiến diễn ra tại Hồng Kông vào ngày 23-11. Chính quyền đặc khu cam kết tiếp tục cuộc bầu cử và sẽ giám sát gắt gao để đảm bảo an toàn. Lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử hòn đảo, tất cả điểm bỏ phiếu nằm dưới sự canh gác của cảnh sát vũ trang chống bạo động, theo báo South China Morning Post.

Hồng Kông: Cuộc giằng co ở Trường ĐH Bách Khoa sắp đến hồi kết - Ảnh 4.

Cảnh sát kiểm tra căn cước của những người biểu tình rời trung tâm thương mại Yoho ở quận Nguyên Lãng (Yuen Long) tối 21-11. Ảnh: Reuters

Hồng Kông: Cuộc giằng co ở Trường ĐH Bách Khoa sắp đến hồi kết - Ảnh 5.

Biểu tình chống chính quyền tại trung tâm thương mại Yoho ở quận Nguyên Lãng (Yuen Long) tối 21-11. Ảnh: Reuters

Hải Ngọc (Theo Reuters)