Dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hông Kông" được thông qua ở Hạ viện với tỉ lệ áp đảo 417 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Một ngày trước đó, Thượng viện Mỹ cũng có động thái tương tự. 

Dự luật trên giờ đây được Tổng thống Donald Trump xem xét. Trang Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết ông chủ Nhà Trắng nhiều khả năng sẽ ký ban hành luật này. 

Ông Trump bị ép đi nước cờ khó về vấn đề Hồng Kông - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đứng trước tình thế khó khăn sau khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật Hồng Kông. Ảnh: AP

Nội dung dự luật nói trên yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ phải có báo cáo thường niên về việc xác nhận Hồng Kông có duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ hay không.

Dự luật cũng kêu gọi thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào bị xem là vi phạm các quyền tự do được bảo đảm theo luật cơ bản của Hồng Kông. 

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trên theo sau cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình tại Trường ĐH Bách Khoa Hồng Kông. 

Đây cũng là thời điểm nhạy cảm đối với ông Trump khi nhà lãnh đạo này hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc để thúc đẩy chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2020.

Ông Trump bị ép đi nước cờ khó về vấn đề Hồng Kông - Ảnh 2.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật giữa lúc các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hồng Kông chưa chấm dứt. Ảnh: SCMP

Theo đài CNBC, Tổng thống Trump đang đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan bởi ông  không muốn chọc giận Trung Quốc trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trước đó tuyên bố Bắc Kinh đã lên án và kiên quyết phản đối dự luật nói trên.

Về tình hình bất ổn tại Hồng Kông, hơn 213 người bị cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình bên ngoài Trường ĐH Bách Khoa Hồng Kông đã bị đưa ra xét xử tại 6 tòa án trên khắp đặc khu hôm 20-11.

Xuân Mai (Theo SCMP, Reuters)