Cuộc bãi khóa 1 ngày này nhằm ủng hộ chiến dịch tương tự của sinh viên các trường đại học, cao đẳng - dự kiến kéo dài 1 tuần kể từ hôm 23-9 và thu hút khoảng 13.000 người.

“Chúng em muốn có các cuộc bầu cử thực sự” - một học sinh hô to khi dòng người tiếp cận tòa nhà chính quyền. “Chính phủ Trung Quốc đã bỏ ngoài tai lời kêu gọi của chúng em. Vì vậy, em nghĩ việc hàng loạt học sinh bãi khóa sẽ buộc họ lắng nghe” - một học sinh khác nói.

Đại diện nhóm biểu tình cho rằng số học sinh tham gia vượt xa dự kiến và đây cũng là cảnh báo cho giới lãnh đạo Hồng Kông.

Học sinh Hồng Kông bãi khóa hôm 26-9Ảnh: REUTERS

Học sinh Hồng Kông bãi khóa hôm 26-9. Ảnh: REUTERS

Cảnh tượng hỗn loạn đã xảy ra trong đêm 26-9 khi hàng chục sinh viên biểu tình đột nhập vào sân trước quảng trường Civic Square, bên ngoài trụ sở chính quyền ở khu Admiralty vào khoảng 22 giờ 30. Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết cảnh sát đã bắt giữ 4 người biểu tình.

Trước đó, khoảng 200 sinh viên cắm trại bên ngoài nhà riêng của đặc khu trưởng Lương Chấn Anh từ tối 25-9 sau khi ông phớt lờ tối hậu thư gặp gỡ để bàn về tương lai chính trị Hồng Kông. Khoảng 20 sinh viên cố vượt qua hàng rào an ninh trước cổng chính nhà ông Lương nhưng bị chặn lại.

Huệ Bình