Bắc Kinh “sẽ tích cực hơn” ở Hồng Kông

Tin mới

23/09/2014 23:35

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 22-9 tái khẳng định chính sách của chính quyền trung ương đối với Hồng Kông là không thay đổi song cũng hàm ý Bắc Kinh sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong nội bộ đặc khu này.

Phát biểu tại cuộc gặp các lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Hồng Kông tại Bắc Kinh, ông Tập cho biết việc thực hiện nguyên tắc “1 người, 1 phiếu bầu” phải phù hợp với tình hình cụ thể của đại lục lẫn đặc khu.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Chủ tịch Trung Quốc nêu rõ sẽ hỗ trợ chính quyền Hồng Kông đối phó với bất kỳ hoạt động phá hoại gây mất trật tự xã hội nào - ám chỉ cuộc biểu tình của tổ chức “Chiếm lĩnh Trung tâm” dự kiến diễn ra trong tháng 10.

Nhấn mạnh vai trò của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, ông Tập khẳng định: “Chúng tôi nhất quyết theo đuổi chính sách “1 quốc gia, 2 chế độ”. Tôi hy vọng Hồng Kông dưới sự lãnh đạo của chính quyền trung ương và sự quản lý của giới chức đặc khu có thể tiếp tục phát triển và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn”.

 

Sinh viên Hồng Kông lao tới chỗ Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh khi ông rời trụ sở chính quyền đặc khu ngày 23-9Ảnh: REUTERS

Sinh viên Hồng Kông lao tới chỗ Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh

khi ông rời trụ sở chính quyền đặc khu ngày 23-9. Ảnh: REUTERS

 

Về cuộc bãi khóa của sinh viên Hồng Kông đang diễn ra, Reuters đưa tin một vụ ẩu đả xảy ra trong ngày 23-9 khi khoảng 13.000 sinh viên kéo đến trụ sở chính quyền đặc khu, kêu gọi đặc khu trưởng giữ lời hứa lúc tranh cử là lắng nghe ý muốn của người dân.

Tại cuộc họp báo trước đó, Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh cho rằng đề xuất của Bắc Kinh - hạn chế ứng viên cho vị trí người đứng đầu Hồng Kông trong cuộc bầu cử năm 2017 - là sự cải thiện đối với tình trạng hiện tại của nền dân chủ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Sinh viên Hồng Kông Châu Vĩnh Khang cảnh báo sẽ leo thang biểu tình nếu ông Lương không đối thoại với sinh viên trong 48 giờ tới.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI