Các học sinh phát động cuộc bãi khóa 1 ngày như một động thái ủng hộ chiến dịch tương tự của sinh viên các trường đại học, cao đẳng trước đó. Sinh viên bắt đầu chiến dịch bãi khóa 1 tuần kể từ hôm 23-9, thu hút khoảng 13.000 người.

Theo truyền thông địa phương, nhiều em học sinh mặc đồng phục trường mình lúc tham gia biểu tình. “Tôi mong muốn có các cuộc bầu cử thực sự” – một học sinh hô to khi những người biểu tình tiếp cận tòa nhà chính quyền.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20140926/hkprotest2609e.jpg
Hàng trăm học sinh trung học tham gia tuần hành phản đối lập trường của Trung Quốc đối với cải cách bầu cử ở Hồng Kông hôm 26-9. Ảnh: REUTERS
A secondary school student wears a yellow ribbon pinned to her T-shirt during a rally against Beijings election framework for Hong Kong, outside the government headquarters in Hong Kong September 26, 2014.   REUTERS-Tyrone Siu
Một học sinh mặc áo thun trắng với dải ruy băng màu vàng tham gia biểu tình. Ảnh: REUTERS

“Chính phủ Trung Quốc đã bỏ ngoài tai lời kêu gọi của chúng tôi. Vì vậy, tôi nghĩ việc hàng loạt học sinh bãi khóa sẽ buộc họ phải lắng nghe. Học sinh cấp hai cũng có thể nhận thức được điều gì đang xảy ra trong xã hội” – một học sinh khác nói.

“Cha mẹ tôi khuyến khích tôi vận dụng các kỹ năng tư duy phê phán. Dĩ nhiên, họ rất quan tâm đến sự an toàn của tôi” – một học sinh mặc áo thun trắng với dải ruy băng màu vàng tên Eren Chak, 12 tuổi, chia sẻ.

Đại diện nhóm học sinh biểu tình cho rằng việc bãi khóa tại các trường học là cảnh báo cho giới lãnh đạo Hồng Kông. Cũng theo đại diện này, số học sinh tham gia bãi khóa vượt xa dự kiến.

Trong khi đó, khoảng 200 sinh viên cắm trại bên ngoài nhà riêng của đặc khu trưởng Lương Chấn Anh từ tối 25-9 sau khi lãnh đạo này bỏ qua một tối hậu thư gặp gỡ sinh viên để bàn về tương lai chính trị Hồng Kông.

H.Bình (Theo Reuters, The Standard)