Hồng Kông: Joshua Wong tuyên bố tuyệt thực

Tin mới

01/12/2014 22:30

Tối 1-12, thủ lĩnh học sinh Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) tuyên bố sẽ tuyệt thực cùng 2 thành viên trong nhóm Scholarism cho đến khi Tổng thư ký Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) chịu đàm phán trở lại về cải cách chính trị.

"Sống trong thời buổi phức tạp này, đây là một nghĩa vụ. Hôm nay, chúng tôi sẵn sàng trả giá" - tuyên bố của Wong và 2 bạn - trong đó có 1 học sinh cấp 2 - cho biết.

Khẳng định không có điều kiện nào được đặt ra, Wong nói thêm: "Bà Carrie Lam từng nói cánh cửa đối thoại luôn mở. Yêu cầu của chúng tôi là đối thoại để thảo luận về khả năng cải cách chính trị".

Đại diện sinh viên Hồng Kông từng đàm phán với chính quyền đặc khu hồi tháng 10 nhưng không đạt kết quả.

 

Joshua Wong ngồi dưới cơn mưa đêm 1-12. Ảnh: SCMP
Joshua Wong ngồi dưới cơn mưa đêm 1-12. Ảnh: SCMP

 

Các thủ lĩnh sinh viên xin lỗi tối 1-12 tại khu Kim Chung vì không đạt được mục tiêu. Ảnh: SCMP
Các thủ lĩnh sinh viên xin lỗi tối 1-12 tại khu Kim Chung vì không đạt được mục tiêu. Ảnh: SCMP

 

Trước đó cùng ngày 1-12, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh tuyên bố các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ là “vô ích” sau khi cảnh sát dùng hơi cay, dùi cui để tấn công sinh viên tìm cách xông vào trụ sở chính quyền.

Ông Lương còn khuyên người biểu tình đừng toan tính tái chiếm các khu vực biểu tình vào tối 1-12, đồng thời bóng gió về khả năng cảnh sát sẽ tiếp tục mạnh tay. “Người dân yêu cầu cảnh sát phải dọn dẹp đường phố và từ giờ trở đi, cảnh sát sẽ thực thi pháp luật mà không nương tay” - ông Lương phát biểu trước báo giới chiều 1-12.

Tổng Thư ký Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) Chu Vĩnh Khang (Alex Chow) cho biết họ muốn làm tê liệt các trụ sở chính phủ nhưng thừa nhận đã thất bại vì “một số nơi chiếm đóng được lại bị cảnh sát giải tán”.

Sáng 1-12, tòa nhà chính quyền Hồng Kông phải đóng cửa, nghị viện thành phố cũng ngừng hoạt động do người biểu tình phá vỡ các hàng rào cảnh sát để chiếm một con đường lớn bên ngoài nhưng tất cả hoạt động lại vào buổi chiều.

 

Cảnh sát khống chế một người biểu tình Ảnh: Reuters
Cảnh sát khống chế một người biểu tình Ảnh: Reuters

 

Sau đêm xung đột dữ dội ở một đường hầm tại quận Kim Chung (Admiralty), ngày 1-12, nhiều người biểu tình đòi dùng bạo lực để trả đũa cảnh sát. Về phía chính quyền, họ nói không còn cách nào khác ngoài dùng vũ lực và hơi cay.

Trong khi đó, tờ Bình quả dẫn nguồn tin cho biết 3 cảnh sát mặc thường phục bị cáo buộc lăng mạ người biểu tình ở trung tâm khu Kim Chung. Người phát ngôn cảnh sát thông báo bắt giữ 40 người biểu tình và đang truy tìm vài đối tượng gây náo loạn ở Kim Chung. Chiều cùng ngày, Tòa án Tối cao Hong Kong đã ra quyết định giải tỏa một số khu vực biểu tình tại Kim Chung.

Phát biểu với Minh báo, Ủy viên Lập pháp thuộc Đảng Công dân Thang Gia Hoa (Ronny Tong) nói cảnh sát và người biểu tình nên chấm dứt chỉ trích nhau và tập trung tìm tiếng nói chung về cải cách chính trị. Trong khi đó, Thư ký tài chính Hồng Kông Tăng Tuấn Hoa (John Tsang Chun-wah) nhận định việc sinh viên, học sinh chiếm giữ khu Thiêm Mã thật thiếu trách nhiệm, đồng thời cảnh báo về thiệt hại lâu dài nếu biểu tình tiếp diễn.

 

Thủ tướng Anh chỉ trích Trung Quốc

Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định Trung Quốc đã sai lầm khi ngăn cản đoàn nghị sĩ Anh đến Hồng Kông điều tra tình hình áp dụng Tuyên bố chung Trung - Anh, vốn là cơ sở để trao trả Hồng Kông năm 1997. "Hành động này chỉ làm căng thẳng thêm tình hình Hồng Kông" - người phát ngôn của ông Cameron nói hôm 1-12.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh Bắc Kinh đã nhiều lần nói rõ với London rằng nước này phản đối chuyến đi trên và gọi đây là "sự đối đầu công khai".

Việc ăn miếng trả miếng này khiến căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước gia tăng và đe dọa mối quan hệ kinh tế, thương mại đang được thắt chặt gần đây.

 

Huệ Bình - Hải Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI