Hồng Kông: Người biểu tình lấy lại lực lượng, đụng dộ dữ dội

Tin mới

01/12/2014 08:44

(NLĐO) - Đầu ngày 1-12, cảnh sát Hồng Kông đã dùng hơi cay và dùi cui để trấn áp hàng ngàn người biểu tình đang cố gắng bao vây các trụ sở chính quyền.

Hàng ngàn người hô vang khẩu hiệu: “Bao vây các trụ sở chính phủ” và tiến tới các tòa nhà chính quyền tại quận Admiralty (Kim Chung).

“Mục đích là làm tê liệt hoạt động của các cơ quan nhà nước. Chính quyền đặc khu đang cố trì hoãn và chúng tôi cần phải gia tăng sức ép” - Tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông Alex Chow nói.

Đây được xem là cuộc đụng độ dữ dội nhất trong mấy tuần gần đây và do 2 nhóm sinh viên, học sinh kêu gọi tiến hành.

 

Hàng ngàn người đã trở lại đường phố đêm 30-11. Ảnh: EPA
Hàng ngàn người đã trở lại đường phố đêm 30-11. Ảnh: EPA

 

Police use pepper spray during clashes with pro-democracy protesters close to the government headquarters in Hong Kong, on Nov 30, 2014. -- PHOTO: REUTERS
Cảnh sát Hồng Kông đã dùng hơi cay, dùi cui để trấn áp người biểu tình. Ảnh: REUTERS

 

Ảnh: EPA
Ảnh: EPA

 

Cảnh sát Hồng Kông đẩy lùi người biểu tình bằng dùi cui. Ảnh: AP
Cảnh sát Hồng Kông đẩy lùi người biểu tình bằng dùi cui. Ảnh: AP

 

Ngay tức thì, hàng trăm cảnh sát chống bạo động xuất hiện, sử dụng hơi cay và dùi cui để đẩy lùi người biểu tình, dẫn đến các cuộc đụng độ và tình trạng hỗn loạn.

Một số tình nguyện viên y tế có mặt tại các điểm biểu tình để giúp đỡ những người bị thương. Nhiều người bị vết thương hở ở đầu. Cảnh sát cho biết tính đến 3 giờ ngày 1-12 (theo giờ địa phương), ít nhất 40 người bị bắt và cảnh báo có thể số người còn tăng

Diễn biến trên tiếp ngay sau khi 2 nhóm lãnh đạo biểu tình kêu gọi người biểu tình quay trở lại chiếm đóng các tuyến đường trung tâm vào tối 30-11.

7.000 cảnh sát đã được huy động để ứng phó trước khả năng leo thang của phía biểu tình. Đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình cũng xảy ra hồi tuần trước sau khi nhân viên thi hành án dỡ bỏ lều trại ở khu vực Mong Kok (Vượng Giác), làm hơn 100 người bị bắt.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo cuối tuần trước, Cựu Cục trưởng Cục Công vụ Hồng Kông Vương Vĩnh Bình nhận định trong 2 năm tới, có thể xuất hiện bạo động thường xuyên bắt nguồn từ phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm”. Sau khi Hồng Kông trải qua xung đột và bất ổn lớn đó, chính quyền trung ương có thể trao cho đặc khu nhiều quyền tự chủ, ông Vương dự báo.

 

Ít nhất 40 người đã bị bắt. Ảnh: AP
Ít nhất 40 người đã bị bắt. Ảnh: AP

 

A pro-democracy protester is treated after police used pepper spray during a rally close to the government headquarters in Hong Kong, on Nov 30, 2014. -- PHOTO: REUTERS
Một người biểu tình bị dính hơi cay tối 30-11. Ảnh: REUTERS

 

Nhiều người bị vết thương hở ở đầu. Ảnh: Reuters
Nhiều người bị vết thương hở ở đầu. Ảnh: Reuters

 

Trong diễn biến liên quan, một nhóm các nhà lập pháp Anh điều tra các mối quan hệ của Anh với Hồng Kông cho biết Trung Quốc không cho phép họ đặt chân đến đặc khu này.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh, Ngài Richard Ottaway, lên án thái độ "đối đầu" của Bắc Kinh. Theo ông, nhóm điều tra định đến Hồng Kông vào cuối tháng 12 để điều tra tình trạng áp dụng của Tuyên bố chung Trung - Anh, vốn là cơ sở để chuyển giao đặc khu trên về lại Trung Quốc vào năm 1997.

Tuy nhiên, cuối tuần trước, ông Ni Jian - phó đại sứ Trung Quốc tại London - thông báo nhóm trên không được đến Hồng Kông.

 

Đụng độ đêm 30-11 rạng sáng 1-12 ở Hồng Kông. Nguồn: Reuters

 

H.Bình (Theo Reuters, BBC, RTHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI