Trung Quốc đang tìm cách xoa dịu người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông bằng cách điều chỉnh thành phần ủy ban đề cử ứng viên cho cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu vào năm 2017.

Báo The Wall Street Journal (Mỹ) hôm 26-11 dẫn một nguồn tin cho biết các cố vấn và giới chức Trung Quốc muốn bảo đảm ủy ban này sẽ đại diện tốt hơn cho người dân đặc khu trong lúc vẫn cho phép Bắc Kinh kiểm soát tiến trình bầu cử. Tuy nhiên, bất kỳ sự thay đổi nào của Trung Quốc sẽ không được xem là nhượng bộ hay thỏa hiệp với người biểu tình ở Hồng Kông.

Thủ lĩnh biểu tình Joshua Wong bị cảnh sát bắt ngày 26-11 Ảnh: SCMP

Thủ lĩnh biểu tình Joshua Wong bị cảnh sát bắt ngày 26-11

Ảnh: SCMP

Cùng ngày, cảnh sát ra tay dọn dẹp một trong những khu vực biểu tình lớn nhất ở Hồng Kông, đồng thời bắt giữ 2 thủ lĩnh biểu tình của giới học sinh - sinh viên là Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) và Lester Shum (Sầm Ngao Huy).

Nhân viên thi hành án đọc lệnh yêu cầu giải tán các rào chắn tại đường Argyle và Dundas của khu Vượng Giác (Mong Kok). Cảnh sát đã bắt giữ nhiều người biểu tình và chặn các lối đi của khu vực nhằm không cho người biểu tình rời đi.

Sau khi xảy ra nhiều vụ ẩu đả sáng 26-11, lực lượng an ninh cảnh báo có thể tăng cường vũ lực. Các nhân chứng kể với Reuters rằng đụng độ bùng phát khi cảnh sát chống bạo động đương đầu với hàng trăm người biểu tình trên đường Nathan ở Vượng Giác.

“Họ thực sự sẽ hành động, sẽ sử dụng dùi cui khắp nơi... Tôi sợ nhưng vẫn phải ra ngoài để giữ lại đường Nathan” - một thành viên biểu tình, 21 tuổi, chia sẻ. Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, các rào chắn và lều trại trên đường Nathan đã bị cảnh sát dọn sạch.

Trong cuộc họp báo chiều cùng ngày, cảnh sát thông báo có 55 người (tuổi từ 14 - 69) bị bắt khi giải tỏa đường Argyle một ngày trước với tội danh khinh miệt tòa án và tấn công cảnh sát. Như vậy, tổng cộng có 148 người bị cảnh sát bắt giữ trong 2 ngày qua. Đại diện cảnh sát cũng bác bỏ cáo buộc họ không cảnh báo trước khi tiến hành thu dọn.

Việc giải phóng mặt bằng ở Vượng Giác là bước đột phá lớn của chính quyền trong nỗ lực đặt dấu chấm hết cho phong trào biểu tình. Dù vậy, biểu tình vẫn có thể bùng lên ở nơi khác, như nhà hoạt động tên Helen Lau nói: “Chúng tôi đã có kế hoạch B: hoặc là chiếm những nơi khác hoặc đẩy mạnh hành động”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết người biểu tình thề sẽ quay lại Vượng Giác tối 26-11. Vẫn không rõ thời gian cũng như khả năng cảnh sát xóa các địa điểm biểu tình còn lại. Từ chỗ hơn 100.000 người xuống đường, phong trào đang có dấu hiệu “vỡ vụn” khi chỉ còn vài trăm người cố trụ lại ở các lều trại.

Huệ Bình