Ông Cam Ỷ Linh, người tổ chức chiến dịch trên, hôm 26-10 cho tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng biết khi số người ủng hộ đạt 50.000, ông sẽ gửi đơn lên Cơ quan Giáo dục Hồng Kông yêu cầu hủy bỏ kỳ thi bị xem là gây thêm sức ép đối với học sinh tiểu học ở đặc khu hành chính này. Đồng thời, ông Cam cũng kêu gọi các trường học không được kỷ luật học sinh từ chối ôn luyện cho kỳ thi.

 

Phụ huynh Hồng Kông đang kêu gọi giảm bớt áp lực thi cử cho học sinh tiểu học Ảnh: SCMP
Phụ huynh Hồng Kông đang kêu gọi giảm bớt áp lực thi cử cho học sinh tiểu học Ảnh: SCMP

 

Kỳ thi kiểm tra chất lượng nói trên, gọi tắt là TSA, được tiến hành từ năm 2004 nhằm đánh giá khả năng tiếng Hoa, tiếng Anh và môn toán, từ đó giúp nhà chức trách giáo dục theo dõi tiến bộ của học sinh và chất lượng giảng dạy của trường công. Kết quả kỳ thi TSA không được tính đến để phân bổ học sinh vào các trường cấp 2. Tuy nhiên, một số quan chức giáo dục lại yêu cầu học sinh đạt điểm kém trong kỳ thi này phải cải thiện kết quả, buộc giáo viên phải cho học sinh luyện thi TSA bên cạnh giáo trình tiêu chuẩn.

Các nhà giáo dục và bậc phụ huynh đã chỉ trích Cơ quan Giáo dục Hồng Kông gây sức ép không cần thiết lên trường học, giáo viên và học sinh. Nhiều bậc cha mẹ than phiền những kỳ thi như thế quá khó và “cướp đi” môi trường học tập thú vị của học sinh vì các em phải học thêm quá nhiều. Vào cuối tuần qua, nhà lập pháp Michael Tien Puk-sun của Đảng Nhân dân mới đã làm bài kiểm tra môn toán của TSA, kết quả chỉ trả lời đúng 11/23 câu hỏi.

Bất chấp những chỉ trích trên, Cơ quan Giáo dục Hồng Kông vẫn giữ quan điểm về kỳ thi TSA khi tuyên bố: “Kỳ thi chỉ nhằm mục đích giúp nhà trường tham khảo để đề ra kế hoạch tăng cường chất lượng học tập và giảng dạy. Các trường không cần phải thay đổi phương pháp giảng dạy và đánh giá dựa trên kết quả TSA cũng như ép học sinh học thêm quá nhiều”.

Xuân Mai