Hồng Kông lại đụng độ, sinh viên tìm "cầu nối" đến Bắc Kinh

Tin mới

06/11/2014 18:01

(NLĐO) – Những người biểu tình Hồng Kông xung đột với cảnh sát ở quận Mong Kok (Vượng Giác) vào đầu ngày 6-11 trong lần căng thẳng leo thang đầu tiên sau gần hai tuần qua.

Hàng chục nhân viên an ninh trang bị khiên và dùi cui có mặt tại Vượng Giác, nơi hàng trăm nhà hoạt động tụ tập. Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát bắt đầu vào khoảng 2 giờ (theo giờ địa phương).

Trong số người biểu tình có hơn 30 người mang mặt nạ Guy Fawkes, người âm mưu giết hại một vị vua Anh vào năm 1650 và đã trở thành một biểu tượng của cuộc biểu tình chống tư bản chủ nghĩa.

Các vụ ẩu đả xảy ra sau khi một người biểu tình nhá đèn flash của máy chụp ảnh vào cảnh sát, theo lời kể của nhiều nhân chứng.

Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy cảnh sát dồn đẩy một người đàn ông bị chảy máu ở mặt khỏi đám đông. Một người đàn ông khác bị cảnh sát kéo úp mặt xuống nền đất trong khi đầu bị thương do ẩu đả. Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết có 3 người đàn ông bị bắt giữ.

 

https://www.scmp.com/sites/default/files/styles/486w/public/2014/11/06/guyfawkers-net.jpg?itok=QMIZ8SJd
Những người biểu tình mang mặt nạ Guy Fawkes ở gần Mongkok. Ảnh: SCMP

 

Theo kế hoạch, những người tham gia Phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” sẽ tiến hành một cuộc tuần hành từ trung tâm thành phố đến tòa nhà chính quyền Hồng Kông.

Các cuộc biểu tình đã thu hút hơn 100.000 người tham gia. Hiện nay, họ đang tập trung ở 2 địa điểm chính là khu vực Admiralty (Kim Chung) bên cạnh tòa nhà chính phủ và khu vực cảng ở Vượng Giác. Trong khi đó, một số người biểu tình vẫn còn lưu lại trong khu mua sắm nhộn nhịp Causeway Bay (Vịnh Đồng La).

 

http://www.dw.de/image/0,,18009538_404,00.jpg

Tổng Thư ký HKFS Alex Chow đang tìm cầu nối với Bắc Kinh. Ảnh: DW

 

Tổng Thư ký Hiệp hội Sinh viên Hồng Kông (HKFS) Chu Vĩnh Khang (Alex Chow) ngày 6-11 tin rằng cơ hội để họ nói chuyện với Bắc Kinh sẽ cao hơn nếu nhân vật nào đó có thể giúp thu hẹp khoảng cách.

Alex Chow đề cập nhiều ứng cử viên thích hợp cho vai trò này, trong đó có Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc Đổng Kiến Hoa (Tung Chee-hwa) và ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) Rita Fan (Phạm Từ Lệ Thái). Theo Alex Chow, HKFS phải đến Bắc Kinh để bày tỏ mong muốn của họ.

H.Bình (Theo Reuters, SCMP, Minh báo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI