Trung Quốc bãi miễn thủ lĩnh Đảng Tự do Hồng Kông

Tin mới

29/10/2014 18:23

(NLĐO) - Ủy viên Chính hiệp Hồng Kông Điền Bắc Tuấn thông báo từ chức hôm 29-10, chỉ vài giờ sau khi bị cơ quan tư vấn quốc hội hàng đầu Trung Quốc bãi miễn chức vụ.

Trong ngày 29-10, Thường vụ Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc (CPPCC) đã có buổi làm việc về quyết định sa thải ông Điền Bắc Tuấn, hiện là Chủ tịch Đảng Tự do Hồng Kông, sau khi ông này kêu gọi đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh từ chức hôm 24-10.

Đây là lần đầu tiên CPPCC sa thải một đại biểu do “vi phạm nghiêm trọng” các quy tắc được ban hành.

 

Ủy viên Chính hiệp Hồng Kông Điền Bắc Tuấn. Ảnh: SCMP
Ủy viên Chính hiệp Hồng Kông Điền Bắc Tuấn. Ảnh: SCMP

 

Sau khi công bố quyết định từ chức, ông Điền phát biểu trước báo giới: “Trong hoàn cảnh ở CPPCC, tiếng nói của tôi không có trọng lượng. Nếu tôi muốn đại diện cho người dân Hồng Kông để giúp họ có tiếng nói riêng… việc tôi từ chức (Chủ tịch Đảng Tự do) sẽ cho phép tôi phục vụ người dân Hồng Kông tốt hơn là một nhà lập pháp”.

Quyết định sa thải Ủy viên Điền Bắc Tuấn của CPPCC có thể làm kích động thêm cuộc biểu tình đòi bầu cử dân chủ đang diễn ra căng thẳng tại Hồng Kông.

Trước đó, ông Điền cũng từng rút lui khỏi hội đồng lập pháp Hồng Kông sau cuộc tuần hành phản đối dự luật an ninh gây tranh cãi ngày 1-7-2003, khiến đặc khu trưởng Hồng Kông lúc đó là Đổng Kiến Hoa (Tung Chee-hwa) phải hủy bỏ dự luật.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI