Đúng 5 giờ 57 phút tối 28-10 (giờ địa phương), những người biểu tình sẽ mang kính bảo hộ, đeo mặt nạ và cầm cây dù màu vàng để kỷ niệm thời điểm cảnh sát Hồng Kông bắn phát đạn hơi cay đầu tiên trong số 87 quả ở quận Kim Chung (Admiralty) ngày 28-9.

Thông điệp kêu gọi được đăng tải trên mạng xã hội Facebook của “Phong trào chiếm trung tâm với Tình yêu và Hòa bình”.

Những người biểu tình cũng đang tranh luận về các cuộc đàm phán với chính quyền đặc khu. Buổi gặp chính thức giữa 2 bên hôm 21-10 đã không đem lại giải pháp như mong đợi.

 

Tròn 1 tháng Hồng Kông tổ chức biểu tình đòi cải cách bầu cử. Ảnh: Bloomberg
Tròn 1 tháng Hồng Kông tổ chức biểu tình đòi cải cách bầu cử. Ảnh: Bloomberg

 

Thủ lĩnh nhóm sinh viên Scholarism, Joshua Wong, tối 27-10 phát biểu: “Hiện chúng tôi đang bước vào nửa đầu giai đoạn hai của phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm”. Chỉ khi chúng tôi biết rõ các bản báo cáo, chúng tôi mới có cơ hội thỏa hiệp”.

Tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) Alex Chow cho biết thêm các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ nên dẫn đầu các cuộc đàm phán với chính quyền chứ không phải là sinh viên. Bằng cách này, thủ lĩnh sinh viên có thời gian tập trung nói chuyện với người biểu tình và tìm hiểu nguyện vọng của họ.

Theo một cuộc thăm dò do Đại học Trung Quốc tiến hành, mức tín nhiệm mà người dân Hồng Kông dành cho đặc khu trưởng Lương Chấn Anh đã giảm xuống múc kỷ lục. Trong thang điểm đánh giá từ 0-100, ông Lương nhận được 38,6 điểm.

 

Mức tín nhiệm mà người dân Hồng Kông dành cho đặc khu trưởng Lương Chấn Anh đã giảm xuống múc kỷ lục. Ảnh: SCMP
Mức tín nhiệm mà người dân Hồng Kông dành cho đặc khu trưởng Lương Chấn Anh đã giảm xuống múc kỷ lục. Ảnh: SCMP

 

Ngày 28-10, ông Lương đã phải lên tiếng xin lỗi vì phát ngôn gây tranh cãi hồi tuần trước. Ông tuyên bố một cuộc bầu cử tự do để bầu lãnh đạo đặc khu có thể không được cho phép vì nó sẽ mở ra các chính sách chỉ để phục vụ tầng lớp dân nghèo.

Ông Lương còn cho rằng các lĩnh vực tôn giáo và thể thao chẳng đóng góp được gì cho nền kinh tế.

Vị đặc khu trưởng nói trong phiên họp hội đồng điều hành: “Tôi hiểu mình nên làm rõ một số quan điểm cá nhân. Tôi cảm thấy có lỗi vì gây ra sự hiểu lầm và mối quan tâm của những người dân thường, lĩnh vực tôn giáo và thể thao”.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg, SCMP)