Sự việc xảy ra ở lối vào Trung tâm Hội nghị triển lãm thế giới châu Á, nơi ông Lý Phi - Phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc - phát biểu.

Khoảng 100 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ la ó, hô khẩu hiệu và làm gián đoạn bài phát biểu của ông nhằm giải thích quyết định mà Bắc Kinh đưa ra vào ngày 31-8. Trong khi đó, một nhóm người trung thành với Bắc Kinh đứng gần đấy vẫy lá cờ Trung Quốc.

http://uc.udn.com.tw/NEWS/MEDIA/8907842-3532856.jpg?sn=14095550287461
Người biểu tình giương biểu ngữ “chính quyền trung ương thất tín” Ảnh: UDN.COM
20140901105343412
Nghị sĩ cánh tả Hồng Kông Lương Quốc Hùng bị đưa ra khỏi khán phòng. ẢNH: ĐẠI CÔNG BÁO

Khi ông Lý tiến đến bục phát biểu, nghị sĩ cánh tả Hồng Kông Lương Quốc Hùng đã la lớn đề nghị ông đi xuống và giơ tay lên trời ra dấu hiệu phản đối. Tiếp đó, hàng chục nhà lập pháp và một số thanh niên biểu tình đã giăng một biểu ngữ trước bục phát biểu, hô to: “Chính quyền trung ương thất hứa”. Một số đứng lên trên ghế và khoát tay ra dấu và nói rằng “thật xấu hổ”, “mất niềm tin”. Những người này đã bị lực lượng an ninh đưa ra khỏi phòng.

Không chỉ vậy, những người biểu tình dọa sẽ bám sát ông Lý suốt thời gian lưu lại Hồng Kông. Các nhà hoạt động thuộc phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” đe dọa phong tỏa quận tài chính của Hồng Kông vào một ngày chưa xác định trừ khi Bắc Kinh đáp ứng yêu cầu cải cách bầu cử. Một số sinh viên biểu tình tuyên bố sẽ tẩy chay các lớp học vào giữa tháng 9.

Ông Lý sang Hồng Kông 1 ngày sau khi các nhà hoạt động đòi dân chủ tại đặc khu này thề sẽ mở ra một “kỷ nguyên bất ổn về dân sự”, bao gồm những cuộc biểu tình ngồi để phản đối việc Bắc Kinh hạn chế quyền bầu chọn lãnh đạo của người dân Hồng Kông.

Khi đến Hồng Kông tối 31-8, quan chức Trung Quốc này phải vượt qua một đám đông các sinh viên biểu tình tụ tập ngay bên ngoài khách sạn.

H.Bình (Theo Reuters, Nhật báo Tinh đảo)