Trung Quốc hạn chế ứng viên lãnh đạo Hồng Kông

Tin mới

31/08/2014 15:25

(NLĐO) - Quốc hội Trung Quốc hôm 31-8 bác bỏ lời kêu gọi về việc công khai đề cử các ứng viên cho vị trí Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc quyết định người dân Hồng Kông có thể được bầu chọn trực tiếp lãnh đạo của mình vào năm 2017 nhưng việc đề cử ứng viên cho vị trí này sẽ được tiến hành thông qua một ủy ban đại diện.

Thông tin rò rỉ cho hay chỉ 2-3 ứng cử viên được chạy đua cuộc bầu cử đặc khu trưởng Hồng Kông năm 2017 sau khi được ủy ban trên, được cho là tập hợp những người thân Bắc Kinh, thông qua.

 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc nhóm họp hôm 30-8. Ảnh: THX

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc nhóm họp hôm 30-8. Ảnh: THX

 

Quyết định trên chắc chắn sẽ vấp phải sự chỉ trích của các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông. Những người này cho rằng cơ chế trên sẽ hạn chế sự lựa chọn ứng viên của người dân địa phương. Phong trào "Chiếm trung tâm" dự định tổ chức một cuộc tuần hành phản đối bên ngoài trụ sờ chính quyền Hồng Kông để thông báo bước đi kế tiếp của mình.

Trưởng Đặc khu hành chính hiện nay của Hồng Kông – ông Lương Chấn Anh do một ủy ban thân Bắc Kinh bầu ra với sự phê chuẩn của Bắc Kinh. Ngay cả khi Trung Quốc đồng ý để người dân Hồng Kông được trực tiếp bầu chọn lãnh đạo thì nhiều người vẫn không chấp nhận việc những ứng viên của cuộc bầu cử phải được sự ủng hộ đa số của một ủy ban thân Bắc Kinh.

Trước khi đưa ra quyết định trên, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào định can thiệp vào quyết định quan trọng về tương lai chính trị của Hồng Kông.

 

P.Võ (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI