Hồng Kông: Người biểu tình tố xã hội đen tấn công

Tin mới

03/10/2014 21:51

Các thủ lĩnh của các nhóm biểu tình đòi cải cách bầu cử ở Hồng Kông hôm 3-10 tuyên bố hoãn đối thoại với chính quyền sau khi nổ ra đụng độ tại 2 quận mua sắm chủ chốt của đặc khu giữa những người biểu tình và những người phản đối phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm”.

Người biểu tình cho rằng cảnh sát đã cho phép các băng đảng tội phạm thuộc "Hội Tam Hoàng" tấn công các trại của người biểu tình.

Trước đó, cảnh sát đã được điều động tới khu Vượng Giác (Mong Kok), nằm phía Bắc quận mua sắm Chiếm Sá Chủi (Tsim Sha Tsui) ở khu vực Cửu Long, để giải tán cuộc ẩu đả.

Khi đó, theo Reuters, những người ủng hộ Bắc Kinh đang tìm cách kéo sập các lều tiếp tế và hàng rào của người biểu tình tại đây, khiến ít nhất 3 người bị thương, trong đó có 1 phụ nữ. Ngoài ra, xô xát cũng xảy ra giữa 25 người biểu tình và 50 người “chống chiếm đóng” ở vịnh Đồng La (Causeway Bay).

 

Ẩu đả giữa người biểu tình và nhóm ủng hộ Bắc Kinh ở Vượng Giác ngày 3-10 Ảnh: SCMP
Ẩu đả giữa người biểu tình và nhóm ủng hộ Bắc Kinh ở Vượng Giác ngày 3-10 Ảnh: SCMP

 

Ngoài các vụ đụng độ trên, Hồng Kông ghi nhận quy mô cuộc biểu tình đã giảm đáng kể. Tuy

Trước tình trạng xảy ra ẩu đả giữa những người ủng hộ và phản đối "Chiếm lĩnh Trung tâm", vào lúc 22 giờ 16 phút (theo giờ địa phương) ngày 3-10, Văn phòng Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông đã phát đi lời kêu gọi khẩn cấp của Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh. Ông Lương kêu gọi mọi người bình tĩnh, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không nên sử dụng bạo lực hoặc phá hoại trật tự xã hội.

nhiên, vẫn còn nhiều người biểu tình tiếp tục chiếm đóng ở các con đường chính và cơ quan chính quyền. Tại một số khu vực, cảnh sát Hồng Kông loại bỏ các chướng ngại vật khi người dân quay trở lại nơi làm việc và trường học.

Mặc dù bác bỏ yêu cầu từ chức trong đêm 2-10, Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh cử Tổng Thư ký quản trị Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) tham gia đàm phán với Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông để tìm giải pháp tháo gỡ bế tắc.

Lãnh đạo Đảng Tân Dân Regina Ip (Diệp Lưu Thục Nghi) cho rằng cuộc gặp gỡ giữa sinh viên và bà Carrie Lam nên được truyền hình trực tiếp để công chúng có thể nghe được từ 2 phía.

Theo đài RTHK, ông Lương Chấn Anh ngày 3-10 khẳng định chính quyền không có kế hoạch giải tán người biểu tình tụ tập bên ngoài các cơ quan chính quyền và văn phòng của ông.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI