heo thông tin ban đầu, 30 người đàn ông đeo mặt nạ theo lệnh một phụ nữ trung niên đã xô đổ các chướng ngại vật sau khi vượt qua đường Hennesy và ẩu đả với người biểu tình ngay tại khu mua sắm vịnh Đồng La (Causeway Bay) vào tối 3-10.

Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát có mặt để kiểm soát tình hình. Dù vậy, các vụ xung đột nhỏ vẫn xảy ra, buộc cảnh sát phải lập hàng rào chắn giữa người biểu tình và nhóm đàn ông đeo mặt nạ. Các sinh viên đòi bầu cử hét lớn phản đối, cho rằng nhóm người này được chính quyền Hồng Kông hoặc Bắc Kinh phái đến.

Hàng ngàn người biểu tình tập trung ở khu mua sắm Vượng Giác (Mongkok) và vịnh Đồng La (Causeway Bay) ngày 3-10. Ảnh: SCMP

Hàng ngàn người biểu tình tập trung ở khu mua sắm Vượng Giác (Mongkok)

và vịnh Đồng La (Causeway Bay) ngày 3-10. Ảnh: SCMP

Ẩu đã giữa nhóm phản đối phong trào 'Chiếm lĩnh trung tâm' và người biểu tình đòi bầu cử khiến tình hình căng thẳng tối 3-10. Ảnh: SCMP

Ẩu đã giữa nhóm phản đối phong trào "Chiếm lĩnh trung tâm"

và người biểu tình khiến tình hình căng thẳng tối 3-10. Ảnh: SCMP

Những người biểu tình tức giận vì cảnh sát không bắt giữ nhóm đàn ông kích động bạo loạn, châm ngòi cho cuộc ẩu đả. Một người phụ nữ lớn tiếng: “Tại sao các anh không làm gì?”, trong khi những người khác không ngừng hô vang: Xấu hổ! (ám chỉ cảnh sát bất lực trước tình cảnh hỗn loạn).

Sau đó, nhóm đàn ông còn cố gắng vượt qua hàng rào người do cảnh sát dựng lên, ném chai lọ vào đám đông biểu tình của phong trào “ Chiếm lĩnh trung tâm ”.

Tại khu mua sắm Vượng Giác (Mongkok), hàng ngàn người ủng hộ bầu cử và những người chống đối biểu tình tiếp tục đối đầu căng thẳng. Phe chống biểu tình buông lời lăng mạ, có người tức giận: “Hãy về nhà đi, bọn ngu ngốc!”.

Một nhân chứng tên Janice Ho, 43 tuổi, cho biết bà nhìn thấy nhóm chống đối xông vào đánh những người ủng hộ bầu cử. Bà Ho cũng cho biết đã hỏi cảnh sát nhưng chỉ nhận được câu trả lời rằng lực lượng an ninh đã được huy động, trong khi không thấy thêm nhân viên cảnh sát nào.

Ông Jackson Tsui, 46 tuổi, người phản đối phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm”, cho rằng cuộc sống bình thường của người dân Hồng Kông bị ảnh hưởng trầm trọng những ngày qua. Vì vậy, ông kêu gọi đám đông trở về nhà.

Theo South China Morning Post, đến khoảng 10 giờ 25 phút tối (giờ địa phương), ẩu đả nổ ra ở khu Vượng Giác nhưng chỉ có người qua đường can ngăn. Các nhân chứng nói cảnh sát chỉ tạo thành hàng rào cang chừng ngã tư chính ở Vượng Giác.

Nhóm người đeo khẩu trang tấn công người biểu tình ở Vượng Giác. Ảnh: SCMP

Nhóm người đeo khẩu trang tấn công người biểu tình ở Vượng Giác. Ảnh: SCMP

 

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

 

Cảnh sát đến khu Vượng Giác đông hơn. Ảnh: SCMP

Cảnh sát đến khu Vượng Giác đông hơn. Ảnh: SCMP

 

Một người bị bắt ở khu Vượng Giác. Ảnh: SCMP

Một người bị bắt ở khu Vượng Giác. Ảnh: SCMP

 

Ngay sau các vụ ẩu đả, Liên đoàn sinh viên Hồng Kông, nhóm Scholarism và phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” tuyên bố nếu chính quyền không có biện pháp ngăn nhóm chống đối tấn công người biểu tình, họ sẽ xem xét kết thúc cuộc đàm phán giữa sinh viên và chính quyền đặc khu.

Đến đêm cùng ngày, Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông thông báo sẽ chính thức hủy cuộc gặp với Tổng Vụ trưởng Hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). "Chính quyền và cảnh sát đã phá vỡ đối thoại và tự họ phải chịu hậu quả" - thông báo nêu rõ, đồng thời cáo buộc Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh đang sử dụng cảnh sát và xã hội đen để đe dọa người dân.

P.Nghĩa (Theo SCMP)