Hồng Kông: Người sáng lập phong trào biểu tình muốn đầu hàng

Tin mới

02/12/2014 15:56

(NLĐO) – Ba người sáng lập phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” ở Hồng Kông Benny Tai, Chan Kin-man, và Chu Yiu-ming ngày 2-12 kêu gọi sinh viên biểu tình rút lui để “củng cố sức mạnh”.

Giáo sư luật tại Đại học Hồng Kông Benny Tai phát biểu trong một cuộc họp báo: “Vì sự an toàn của phong trào, chúng tôi kêu gọi sinh viên phải rút lui và đưa tinh thần cuộc biểu tình dù đến với cộng đồng”.

Ông Chu Yiu-ming cũng đề nghị sinh viên rút khỏi các địa điểm biểu tình để “phục hồi và xây dựng sức mạnh sau 2 tháng biểu tình mệt mỏi”.

 

Từ trái qua: Ông Chan Kin-man, Benny Tai và Chu Yiu-ming. Ảnh: SCMP
Từ trái qua: Ông Chan Kin-man, Benny Tai và Chu Yiu-ming. Ảnh: SCMP

 

Báo South China Morning Post đưa tin cả ba thành viên sáng lập phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” sẽ nộp mình cho cảnh sát vào 15 giờ chiều 3-12 (giờ địa phương) để chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hậu quả mà họ gây ra đối với phong trào bất tuân dân sự lớn nhất tại Hồng Kông.

Thông báo được đưa ra sau khi hàng trăm người biểu tình đụng độ với cảnh sát tối 1-12 làm hàng chục người bị thương. Ông Tai khẳng định “đầu hàng không phải là một hành động hèn nhát”, đồng thời ca ngợi sự dũng cảm của những người đứng lên đòi dân chủ và chỉ trích cảnh sát “mất kiểm soát” trong hành động trấn áp người biểu tình.

Trong khi đó, thủ lĩnh học sinh Joshua Wong ngày 2-12 tuyên bố anh cùng hai thành viên nữ của nhóm Scholarism sẽ tuyệt thực cho đến khi chính quyền Hồng Kông ngồi vào bàn đàm phán. Sau 12 giờ tuyệt thực đầu tiên, Wong nói với báo chí rằng anh muốn trực tiếp nói chuyện với các quan chức Hồng Kông và hy vọng vào quá trình cải cách chính trị trên hòn đảo.

Trong một ngôi lều bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố, Wong run lên vì lạnh nhưng vẫn cứng rắn kêu gọi người biểu tình tập hợp tại khu vực trung tâm.

 

Từ trái qua: Nữ sinh Isabella Lo, Prince Wong và thủ lĩnh học sinh Joshua Wong trả lời phóng viên sau 12 giờ tuyệt thực. Ảnh: Reuters
Từ trái qua: Nữ sinh Isabella Lo, Prince Wong và thủ lĩnh học sinh Joshua Wong trả lời phóng viên sau 12 giờ tuyệt thực. Ảnh: Reuters

 

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh không phản đối hành động của Wong mà chỉ yêu cầu những người đang tuyệt thực giữ gìn sức khỏe trong tiết trời giá lạnh. Bên cạnh đó, ông Lương nhấn mạnh cảnh sát vẫn tiếp tục thực thi nhiệm vụ để dẹp tan phong trào biểu tình “không thể chấp nhận”.

Một tòa án ở Hồng Kông ra lệnh dọn dẹp một phần địa điểm biểu tình ở khu Kim Chung (Admiralty) hôm 2-12 đã nhận được đơn kháng cáo nhưng chưa rõ kết quả vụ việc.

Cuộc biểu tình kéo dài 2 tháng cũng khiến quan hệ ngoại giao giữa London và Bắc Kinh gặp trở ngại. Ngày 1-12, Trung Quốc giữ nguyên quan điểm từ chối cho một nhóm nghị sĩ Anh vào Hồng Kông, mô tả đây là hành động “công khai đối đầu” với Trung Quốc kể từ khi trao trả Hồng Kông về với lục địa.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI