Hồng Kông: Sinh viên biểu tình sắp rút lui?

Tin mới

04/12/2014 22:36

Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) ngày 4-12 cân nhắc việc chấm dứt cuộc biểu tình hơn 2 tháng qua.

“Một số người muốn ở lại đến phút cuối cùng và chúng tôi tôn trọng điều đó. Thế nhưng, chúng tôi không thể phong tỏa đường phố một khi việc đó không còn ý nghĩa. Chúng tôi sẽ quyết định ở lại hay rút lui trong tuần tới” - Lương Lệ Quắc (Yvonne Leung), người phát ngôn HKFS, nói với đài phát thanh địa phương.

Thủ lĩnh nhóm Học Dân Tư triều Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) tuyên bố tiếp tục tuyệt thực bất chấp những lo lắng về sức khỏe.

Wong xuất hiện khá yếu vào sáng 4-12 và phải uống glucose theo lời khuyên của nhân viên y tế do bị tụt đường huyết. Tờ Minh báo dẫn lời xin lỗi của Wong vì đã làm trái lời hứa chỉ uống nước.

 

Joshua Wong được dìu đi vệ sinh ngày 4-12 Ảnh: SCMP

Joshua Wong được dìu đi vệ sinh ngày 4-12. Ảnh: SCMP

 

Có lẽ với Wong, sức khỏe bản thân không quan trọng bằng việc “nợ mẹ một bữa cơm mừng sinh nhật” như chia sẻ trong thư gửi mẹ đăng trên trang mạng xã hội Facebook. Ngoài ra, Wong cũng đề nghị Trường ĐH Mở Hồng Kông (OUHK) - nơi cậu đang theo học - giúp sức để tiến hành đối thoại với chính quyền đặc khu.

Trong khi đó, tờ The Wall Street Journal nhận định không loại trừ khả năng cảnh sát sẽ mở cuộc trấn áp mới ở quận Kim Chung (Admiralty) nếu sinh viên, học sinh vẫn làm căng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4-12 tiếp tục phản đối “các nước khác gây rối ở Hồng Kông” sau khi Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cảnh báo thế giới đang theo dõi cách Bắc Kinh xử lý vấn đề Hồng Kông.

Một ngày trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố sau Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 về Hồng Kông, Anh không còn quyền cai trị đối với đặc khu này.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI