Cảnh sát buộc phải bắn hơi cay giải tán hàng trăm người biểu tình xông vào cơ quan lập pháp nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Các mảnh vụn từ ô dù, mũ bảo hộ và vỏ chai nước là những gì còn sót lại trên đường phố sau cảnh tượng hỗn loạn đêm trước khi nhiều người biểu tình tấn công và đập phá tòa nhà Hội đồng Lập pháp.

Hồng Kông tạm yên sau biểu tình bạo lực - Ảnh 1.

Cảnh sát đứng trước tòa nhà Hội đồng Lập pháp ở Hồng Kông hôm 2-7. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo vào rạng sáng 2-7, theo tờ South China Morning Post, Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà tức giận và đau buồn trước những gì đã xảy ra và lên án hành vi bạo lực, phạm pháp. Bà cho biết thêm các hành vi phạm luật sẽ bị xử lý nghiêm và hy vọng tình hình đặc khu sẽ trở lại bình thường càng sớm càng tốt.

Cùng ngày, Trung Quốc lên án những người "biểu tình cực đoan" xông vào cơ quan lập pháp, đồng thời kêu gọi tiến hành cuộc điều tra hình sự về vụ việc. Truyền thông Trung Quốc cũng kêu gọi chính quyền đặc khu không khoan nhượng với những người biểu tình quá khích. "Trung Quốc nhận thấy chính sách không khoan nhượng là biện pháp duy nhất đối với hành vi phá hoại như vậy" - tờ Global Times viết.

Theo hãng tin Reuters, hàng triệu người Hồng Kông đã xuống đường trong những tuần qua để phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc. Trong cuộc biểu tình hôm 12-6, cảnh sát dùng hơi cay và đạn cao su để trấn áp cuộc biểu tình mà họ cho là bạo loạn khiến nhiều người dân Hồng Kông kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập. 

Tuy nhiên, hôm 30-6, hàng ngàn người biểu tình đã tập trung bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp để ủng hộ lực lượng thực thi pháp luật đang đối mặt làn sóng chỉ trích về việc sử dụng bạo lực quá mức đối với người biểu tình.

Xuân Mai