Hộp đen bí ẩn trong vụ rơi máy bay Brazil

Tin mới

16/08/2014 16:09

(NLĐO) – Không quân Brazil (FAB) sau khi kiểm tra hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn giết chết ứng cử viên tổng thống Eduardo Campos đã thất vọng vì nó không ghi lại nhật ký chuyến bay.

Sau khi phân tích các đoạn ghi âm trong hộp đen, FAB kết luận chúng không liên quan gì đến chuyến bay bị rơi hôm 13-8. Phát ngôn viên FAB cho biết họ đang cố gắng xác định nội dung các bản ghi này.

 

Hiện trường vụ tai nạn hôm 13-8. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ tai nạn hôm 13-8. Ảnh: Reuters

 

Sau khi chiếc máy bay Cessna 560XL chở ứng cử viên tổng thống Brazil Eduardo Campos cùng 6 người khác gặp nạn trên hành trình từ Rio de Janeiro tới thành phố Guaruja, các chuyên gia thuộc Trung tâm Điều tra và Phòng chống Tai nạn Hàng không (CIPAA) tại thủ đô Brasilia đã cố gắng tái tạo lại các tập tin âm thanh từ hộp đen để tìm kiếm manh mối xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Tuy nhiên, người phát ngôn FBA Pedro Luis Farcic thất vọng thông báo: “Bản ghi 2 giờ của thiết bị hộp đen đã được nhân viên kỹ thuật kiểm định. Nó không phải đến từ chuyến bay hôm 13-8. Hiện vẫn chưa xác định được ngày của cuộc đối thoại được ghi lại trong bộ ghi âm buồng lái (CVR)”.

Các quan chức Brazil đổ lỗi cho thời tiết xấu khiến chiếc máy bay rơi nhưng một cuộc điều tra liên bang đang được chính phủ Brazil tiến hành nhằm xác định xem có động cơ chính trị hay không.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tuyên bố cử hành 3 ngày quốc tang và tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến chiến dịch tái tranh cử của mình cho cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra vào tháng 10 tới.

 

Cựu Bộ trưởng Môi trường Brazil Marina Silva (trái) có thể thay ông Campos ra tranh cử. Ảnh: Reuters
Cựu Bộ trưởng Môi trường Brazil Marina Silva (trái) có thể thay ông Campos ra tranh cử. Ảnh: Reuters

 

Kết quả thăm dò ý kiến công chúng trước đó cho thấy ông Campos, ứng cử viên Đảng Xã hội Brazil (PSB), đứng thứ 3 về mức độ tín nhiệm. Đảng PSB vẫn chưa công bố ứng cử viên mới thay thế cho ông Campos. Buổi thảo luận sẽ được PSB tổ chức vào ngày 20-8 để chốt hạ nhân vật ứng cử.

Giới phân tích trong nước cho rằng chính trị gia nổi tiếng Marina Silva (56 tuổi), cựu Bộ trưởng Môi trường, có thể là cái tên sáng giá đại diện cho PSB. Theo luật pháp Brazil, các bên có 10 ngày để lựa chọn ứng viên thay thế.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI