Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết 2 bên đều “không đồng ý về các sự kiện, câu chuyện và trách nhiệm” liên quan đến Ukraine.

Các cuộc hội đàm hôm 20-4 tại Brussels – Bỉ kéo dài thêm 1,5 giờ so với dự kiến. Theo ông Stoltenberg, nhiều đồng minh NATO không đồng ý khi Nga cố gắng mô tả cuộc xung đột ở miền Đông nước láng giềng như một “cuộc nội chiến”.

Nga đang gây bất ổn tại miền Đông Ukraine, hỗ trợ phe ly khai, tài trợ đạn dược, trang thiết bị… NATO với Nga đã có những khác biệt sâu sắc và dai dẳng. Cuộc họp ngày hôm nay không thay đổi được những khác biệt đó” - ông Stoltenberg nhận định.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg họp báo sau cuộc hội đàm với Nga hôm 20-4. Ảnh: AP

Tổng thư ký NATO cho biết điều quan trọng là phải duy trì các kênh giao tiếp cởi mở “để thảo luận về sự khác biệt của chúng tôi cũng như làm giảm nguy cơ xảy ra sự cố quân sự”. Ông cũng nói rằng 2 bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc thực hiện các thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm duy trì sự ngừng bắn mong manh ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, Đặc phái viên Nga tại NATO Alexander Grushko cho biết một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đã đến gần cảng Kaliningrad của Nga hồi tuần trước để “gây áp lực quân sự lên Moscow”.

“Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả biện pháp cần thiết và phòng ngừa để làm đối phó việc sử dụng vũ lực (của Washington)” – ông Grushko tuyên bố.

Hội đồng NATO - Nga được thành lập năm 2002 nhưng kể từ tháng 6-2014, chưa có cuộc họp cấp đại sứ nào diễn ra giữa 2 bên. Tháng 6-2014 là thời điểm Nga bị tố can thiệp quân sự vào miền Đông Ukraine.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga ngấm ngầm ủng hộ phe ly khai nhưng Moscow phủ nhận. Ngược lại, Nga lên án sự hiện diện ngày càng tăng của NATO ở Đông Âu là mối đe dọa cho an ninh của nước này.

P.Nghĩa (Theo BBC)