Sau cuộc hội đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels – Bỉ, ông Davutoglu tuyên bố Ankara nhất quyết không chịu xin lỗi nhưng kêu gọi Moscow xem xét lại lệnh trừng phạt trả đũa với hy vọng làm dịu cuộc khủng hoảng.

“Bảo vệ không phận và biên giới của chúng tôi không chỉ là một điều đúng đắn mà còn là một nhiệm vụ của chính phủ (Thổ Nhĩ Kỳ). Cả thủ tướng và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không xin lỗi về việc đã thực hiện nhiệm vụ đó” – ông Davutoglu nói tại cuộc họp báo với sự tham dự của ông Stoltenberg sau khi 2 người hội đàm ở Brussels.

Vị thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm ông hy vọng Moscow sẽ cân nhắc lại lệnh trừng phạt trả đũa vì “lợi ích của cả đôi bên”, đồng thời cảnh báo các sự cố tương tự sẽ tiếp tục là mối đe dọa nếu Nga và liên quân Mỹ vẫn tiến hành các chiến dịch độc lập ở Syria.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) đón Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại trụ sở của khối ở Brussels – Bỉ hôm 30-11. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) đón Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại trụ sở của khối ở Brussels – Bỉ hôm 30-11. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Washington vừa yêu cầu chính quyền Ankara đóng cửa gần 100 km biên giới giáp Syria để ngăn chặn các chiến binh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có một số kẻ tham gia vụ khủng bố liên hoàn ở Paris – Pháp tối 13-11 di chuyển qua nước này vào châu Âu.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa toàn bộ 885 km đường biên giới với Syria, đây sẽ là đòn đánh chí tử nhằm vào IS bởi cắt đứt con đường vận chuyển hàng ngàn tình nguyện viên của chúng trong vòng 3 năm qua. Trước mắt, Ankara được yêu cầu đóng cửa gần 1/9 đường biên này.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama nói với báo The Wall Street Journal: “Đây là một mối đe dọa quốc tế, nó đến từ Syria thông qua lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ”. Washington ước tính cần khoảng 30.000 binh sĩ để đóng cửa đoạn biên giới giữa Jarabulus (trên sông Euphrates) và thị trấn Kilis, phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết IS thường sử dụng đoạn biên giới từ Jarabulus tới thị trấn Cobanbey. Trong khi IS kiểm soát khu vực phía Nam, Ankara vẫn mở cửa biên giới cho đến khi lực lượng bán quân sự người Kurd kiểm soát đoạn đường biên qua thị trấn Tal Abyad, cách TP Raqqa – Syria khoảng 95 km về phía Bắc hồi tháng 6 vừa qua. Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho mang thi thể chiến binh người Kurd – ngay cả là công dân nước này và chết vì xung đột với IS - được đưa qua biên giới để về quê hương kể từ lúc đóng cửa.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Independent)