Hợp tác chặt chẽ Việt Nam - ASEAN

Tin mới

28/04/2017 23:16

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 sẽ tập trung vào trọng tâm và ưu tiên triển khai hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025

Chiều 28-4, máy bay chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Ninoy Aquino, thủ đô Manila, bắt đầu chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 30 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra trong ngày 29-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN rà soát tình hình và phương hướng triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN, bàn các biện pháp tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) gặp Thủ tướng Malaysia Mohd Najib bin Abdul Razak tại Manila - Philippines ngày 28-4 Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) gặp Thủ tướng Malaysia Mohd Najib bin Abdul Razak tại Manila - Philippines ngày 28-4 Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 sẽ tập trung vào trọng tâm và ưu tiên như: Triển khai hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các kế hoạch đi kèm, tăng cường liên kết, đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN; tăng cường quan hệ giữa ASEAN và các đối tác; trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Tiếp tục phương châm “Chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên trên tinh thần thiện chí, chân thành để ghi dấu ấn thành công của ASEAN trong năm 2017.

Bên lề hội nghị cấp cao lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội kiến Thủ tướng Malaysia Najib Razak.Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, phấn đấu đạt được mục tiêu 20 tỉ USD kim ngạch thương mại sau 4 năm nữa. Theo đó, hai thủ tướng nhất trí Việt Nam và Malaysia sẽ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực thương mại; đầu tư; tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và hợp tác biển.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Najib Razak nhất trí sẽ tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước trong việc chống cướp biển để bảo đảm an toàn hàng hải trong khu vực. Thủ tướng Najib Razak khẳng định Malaysia sẽ bảo đảm quá trình tố tụng, xét xử Đoàn Thị Hương diễn ra công bằng và bảo đảm các quyền hợp pháp của Đoàn Thị Hương.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Najib Razak cũng nhất trí duy trì tham vấn và hợp tác chặt chẽ để xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực, đặc biệt là vấn đề biển Đông.

Hai thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, đồng thời nhất trí kiên trì với lập trường chung là giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển cũng như các tiến trình ngoại giao và pháp lý khác, đồng thời phối hợp chặt chẽ để sớm đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông có chất lượng và ràng buộc pháp lý.

Trong cuộc gặp giữa Cố vấn Nhà nước, đồng thời là Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aungsan Suu Kyi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cả hai nhất trí tiếp tục đàm phán thúc đẩy việc ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, tài chính, tư pháp, giáo dục, viễn thông và đặc biệt là hợp tác nông nghiệp, quốc phòng.

Bà Aungsan Suu Kyi khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI