Trả lời phỏng vấn kênh Channel NewsAsia (CNA - Singapore), ông Minh nói quan điểm của ASEAN bao gồm kêu gọi xuống thang căng thẳng, giải trừ hạt nhân và nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán 6 bên – gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga – sụp đổ vào năm 2008 sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Ông Minh lên tiếng sau khi nhận được thư của Triều Tiên, trong đó kêu gọi ASEAN ủng hộ mình trong cuộc đối đầu với Mỹ liên quan đến các cuộc tập trận Mỹ - Hàn.

Ông Lê Lương Minh. Ảnh: Mediacorp
Ông Lê Lương Minh. Ảnh: Mediacorp

Trong thư gửi ông Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cảnh báo tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ở “bờ vực chiến tranh” bởi các hành động của Mỹ. Ông Ri cũng hối thúc ông Minh thông báo “tình hình nghiêm trọng” cho bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên ASEAN.

Ông Minh cho CNA hay vấn đề trên sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 30 của ASEAN vào ngày 29-4. “Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ bàn về các vấn đề khu vực và quốc tế. Tình hình Triều Tiên chắc chắn cũng được thảo luận” – ông Minh nói.

Không lâu sau phát biểu của ông Minh, bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN ra tuyên bố chung hôm 28-4, bày tỏ "cực kỳ quan ngại" về căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc Bình Nhưỡng hai lần thử hạt nhân và liên tục phóng tên lửa trong năm 2016.

Tuyên bố đề nghị Bình Nhưỡng tuân thủ đầy đủ tất cả nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế.

Các bộ trưởng ngoại giao lặp lại sự ủng hộ của ASEAN đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nối lại đàm phán 6 bên.

Hải Ngọc (Theo CNA)