Hốt bạc nhờ “dội xô nước đá”

Tin mới

02/09/2014 22:08

Thách thức dội xô nước đá lên đầu (gọi là Ice Bucket Challenge) nhằm gây quỹ cho bệnh nhân ALS (Amyotrophic Lateral Sclerosis - xơ cứng teo cơ một bên) đang dần bão hòa trên các phương tiện truyền thông.

Song trước khi hạ nhiệt, thách thức gây sốt toàn cầu này (một người dội xô nước đá lên đầu, quay video đăng tải lên mạng xã hội và đề cử 3 người tiếp theo) đã kịp gặt hái những kết quả kỷ lục.

Cho tới nay, hơn 2,4 triệu video liên quan tới “Ice Bucket Challenge” đã được đưa lên mạng xã hội Facebook trong lúc ít nhất 28 triệu người đã đăng tải, bình luận hoặc yêu thích (like) các bài viết liên quan tới thử thách này.

Mạng chia sẻ hình ảnh Instagram cũng có tới 3,7 triệu video liên quan đến thách thức nói trên, trong đó video của “hoàng tử nhạc pop” Justin Bieber thu hút nhiều sự quan tâm nhất với khoảng 1 triệu lượt “like”.

 

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila De Lima tham gia thách thức “Dội xô nước đá lên đầu” Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila De Lima tham gia thách thức “Dội xô nước đá lên đầu”

Ảnh: Reuters

 

Nhờ sức hút trên, từ ngày 29-7 đến 28-8, ALS Association - tổ chức phát động phong trào này - đã gây quỹ được 98,2 triệu USD, gấp gần 40 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổ chức “anh em” của ALS Association ở Anh là MND Association cũng chứng kiến sự đột biến trong chiến dịch chống căn bệnh thần kinh vận động với số tiền thu về lên tới gần 4,5 triệu USD trong khoảng thời gian từ ngày 22 đến 29-8. Trước khi trò dội xô nước đá ra đời, số tiền quyên được chỉ dừng lại ở mức bình quân 33.000 USD/tuần.

Ngoài ra, thách thức dội xô nước đá lên đầu cũng tạo cảm hứng cho nhiều phiên bản “ăn theo” ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Phiên bản ở Ấn Độ do nhà báo Manju Latha Kalanidihi khởi xướng đòi hỏi người tham gia chỉ cần tặng một xô gạo cho một người có hoàn cảnh khó khăn rồi tiếp tục thách thức người khác. Phiên bản Ấn Độ có phần nhẹ nhàng và hạn chế được những tai nạn đáng tiếc của phiên bản gốc bởi trí tưởng tượng phong phú và sự điên rồ không giới hạn của người tham gia.

Chẳng hạn, trường hợp người đàn ông 51 tuổi người Bỉ không vừa lòng với những xô nước đá thông thường nên nhờ tới cả trực thăng cứu hỏa xối 1.514 lít nước lên đầu và hậu quả là phải nhập viện cấp cứu.

Trong khi đó, chàng thiếu niên Cameron Lancaster (18 tuổi) ở Scotland đã đánh đổi cả tính mạng vì trò “dội xô nước đá lên đầu” vốn đã nhận không ít cảnh báo từ giới chức y tế này.

Song, cái chết thương tâm đó dường như vẫn chưa đủ thức tỉnh những bộ óc điên rồ khi mới đây một cụ ông ở Houston - Mỹ còn đăng tải video dội xô nước đá lên đầu cô cháu gái… 10 tháng tuổi khiến cư dân mạng sôi sục và cảnh sát phải vào cuộc điều tra.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI