Gần đây, chiến dịch gây quỹ từ thiện cho bệnh nhân ALS (các tế bào thần kinh vận động bị tê liệt) lan truyền nhanh chóng trên mạng internet, thu hút nhiều chính trị giangười nổi tiếng trên khắp thế giới tham gia.

Để ngăn cản nhân viên sử dụng văn phòng làm việc cho mục đích cá nhân, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19-8 gửi điện tín cho đại sứ tại các nước và nhân viên ngoại giao đang hoạt động ở nước ngoài, cấm họ tham gia trò Ice Bucket Challenge (dội xô nước đá lên đầu, quay video lại và thách 4 người khác cùng làm theo trong vòng 24 giờ).

Đại sứ Mỹ tại Israel Daniel Shapiro dội nước đá lên đầu. Ảnh: Youtube
Đại sứ Mỹ tại Israel Daniel Shapiro dội nước đá lên đầu. Ảnh: Youtube

Thông báo mới được hãng tin AP đăng tải hôm 21-8, 5 ngày sau khi “cha đẻ” trò chơi Ice Bucket Challenge, anh Corey Griffin (27 tuổi) qua đời vì chết đuối.

Bức điện tín cho biết Bộ Ngoại giao ủng hộ các chương trình vì sức khỏe cộng đồng và phòng chống dịch bệnh, nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng tài trợ cho các chương trình toàn cầu giúp phòng chống HIV và AIDS, sốt rét, bệnh lao, bệnh đậu mùa, bệnh bại liệt và những nỗ lực gần đây để chống lại bệnh do virus Ebola gây nên.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ gửi lời khen ngợi Hiệp hội ALS đã thành công với thử thách Ice Bucket Challenge, quyên góp được hơn 40 triệu USD và thu hút nhiều nhân vật tầm cỡ tham gia, trong đó có cựu Tổng thống Mỹ George Bush.

Tuy nhiên, nhân viên cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao được khuyến cáo sử dụng nơi làm việc cho các hoạt động từ thiện mang tính cá nhân. Bộ Ngoại giao Mỹ lấy làm tiếc vì không để nhân viên của mình tham gia chương trình từ thiện, nhưng mong muốn Hiệp hội ALS tiếp tục gặt hái được thành công.

Trước khi thông báo được đưa ra, Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro đã “trót” tham gia trò chơi và thách thức Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power làm theo. Có lẽ bà Power đành ngậm ngùi thua cuộc vì lệnh cấm đã được ban hành.

Liên quan đến trò chơi nước đá, 4 nhân viên cứu hỏa ở thành phố Campbellsville, bang Kentucky – Mỹ đã phải nhập viện sau khi giúp nhóm sinh viên trường Đại học Campbellsville dội xô nước lên đầu.

4 nhân viên cứu hỏa ở Mỹ gặp nạn vì trò chơi nước đá. Ảnh: CNN

4 nhân viên cứu hỏa ở Mỹ gặp nạn vì trò chơi nước đá. Ảnh: CNN

Chiếc thang trên xe cứu hỏa, nơi 4 nhân viên đang đứng tiếp xúc quá gần đường dây diện nên họ bị điện giật. 2 nhân viên bị bỏng, một người nguy kịch, trong khi người còn lại chỉ bị thương nhẹ.

Cảnh sát trưởng Campbellsville Tim Hazlette thông báo sự cố xảy ra hôm 21-8. Những người bị thương nhẹ đã được xuất viện.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama đã từ chối đề cử từ bà Ethel Kennedy, 86 tuổi, vợ góa của chính trị gia nổi tiếng Robert Kennedy. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã cam kết quyên tiền cho quỹ ALS Association.

P.Nghĩa (Theo AP)