Thử thách dội xô gạch đá lên đầu gây sốt

Tin mới

26/08/2014 11:26

(NLĐO)- Sau khi phong trào dội xô nước đá lên đầu trở thành hiện tượng thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới, xuất hiện các phong trào xô gạo cho người nghèo ở Ấn Độ và dội xô gạch đá lên đầu ở Gaza cũng mang ý nghĩa nhân văn cao cả…

Thử thách “Dội xô gạch đá lên đầu” (Rubble Bucket Challenge) được phát động nhằm trợ giúp người dân ở Dải Gaza phải hứng chịu những đợt không kích dồn dập từ Israel nhiều tuần qua.

Dội xô gạch đá lên đầu

Lấy cảm hứng từ thử thách "Ice Bucket Challenge" (Dội xô nước đá lên đầu), tuy nhiên “Rubble Bucket Challenge” thay nước đá bằng một thứ vật liệu được cho là nguy hiểm hơn và tác động mạnh hơn: đó là đất đá và cát. Người tham gia thử thách cũng quay lại quá trình thực hiện, đăng tải lên mạng xã hội Facebook và đề cử thêm người khác tham gia.

“Đây là chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về cuộc chiến ở Gaza – nơi bom đạn nã thẳng vào nhà người dân” – trang facebook của chiến dịch Rubble Bucket Challenge” ghi rõ. Trang này đã lập tức nhận 2.600 like (yêu thích) ngay khi vừa xuất hiện. Người mở đầu chiến dịch này là nhà báo Ayman Aloul. Chính anh cũng tham gia thử thách ngay giữa đống đổ nát ở Gaza và đăng tải video lên mạng chia sẻ YouTube.

Giải thích cho việc chọn đất đá để đổ lên đầu thay vì nước đá, Ayman cho biết: “Nước vô cùng quý giá đối với chúng tôi. Thậm chí nếu có nước, chúng tôi cũng khó tìm được cách đông đá chúng”.

Photo: Rubble Bucket Challenge launched in Gaza after #IceBucketChallenge success. More here: http://fw.to/af7d2gZ

Nhà báo Ayman Aloul thực hiện thử thách "Dội xô gạch đá lên đầu". Ảnh: Telegraph

 

Hiện đã có nhiều video đăng tải hưởng ứng thử thách khó khăn này với những người tham gia đến từ nhiều nước như Đức và Mỹ.

Ayman chia sẻ nếu có 5 người nổi tiếng trên thế giới như các diễn viên hay tổng thống tham gia thử thách thì thông điệp của anh về Gaza đã thành công.

Hơn 17.000 ngôi nhà đã bị phá hủy kể từ khi Israel mở chiến dịch không kích nhằm vào Gaza từ hôm 8-7. Đến hôm nay (26-8), cuộc chiến đã bước vào ngày thứ 50 và hơn 2.100 người Palestine đã thiệt mạng, trong khi phía Israel tổn thất 68 người.

Thử thách "Ice Bucket Challenge" gây sốt trên mạng và tới nay đã gây quỹ được hơn 60 triệu USD nhằm chống lại căn bệnh ALS (xơ cứng teo cơ một bên). Hàng loạt người nổi tiếng từ ca sĩ Justin Bieber tới cựu tổng thống Mỹ George Bush cũng đã nghiêm túc thực hiện thử thách khi được đề cử tham gia.

Xô gạo cho người nghèo ở Ấn Độ

Cũng “ăn theo” thử thách "Ice Bucket Challenge", tuy nhiên thử thách “Rice Bucket Challenge” (xô gạo) phiên bản Ấn Độ có phần nhẹ nhàng hơn. Thử thách xô gạo chỉ yêu cầu người tham gia tặng một xô gạo cho một người có hoàn cảnh khó khăn. Sau đó, họ chụp ảnh lại, đăng lên Facebook và thách thức người khác thực hiện hành động nhân đạo này.

Nhà báo Manju Latha Kalanidihi trao xô gạo cho người cần giúp đỡ. Ảnh: Facebook Ice Bucket Challenge

Nhà báo Manju Latha Kalanidihi trao xô gạo cho người cần giúp đỡ. Ảnh: Facebook "Ice Bucket Challenge"

 

Người khởi xướng thử thách này là nhà báo Manju Latha Kalanidihi, ở thành phố Hyderabad, miền trung Ấn Độ. Trang Facebook chính thức của thử thách nhận được hơn 2.000 lượt thích chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi tạo.

Theo Chỉ số Nghèo đói toàn cầu, tình trạng đói nghèo ở Ấn Độ đang ở mức "đáng báo động". Quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này là một trong số ba quốc gia ngoài khu vực cận Sahara châu Phi đang lâm vào tình trạng này. Hai quốc gia còn lại là Haiti và Timor Leste.

Thu Hằng (Theo Telegraph, Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI