Trong cuộc họp báo ngày 20-11, phát ngôn viên Yahya Saree của phiến quân Houthi tuyên bố nhóm này đã tấn công các cơ sở lọc dầu của Aramco ở TP Jeddah cũng như các mục tiêu quân sự ở Riyadh, Jeddah, Abha, Jizan và Najran. Theo lời ông Saree, đây là động thái đáp trả các hành động "gây hấn" leo thang của liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu và "sự tiếp diễn những tội ác và vây hãm" ở Yemen. 

Được biết, hãng tin quốc gia của Ả Rập Saudi đưa tin liên minh đã tấn công 13 mục tiêu ở Yemen trong một chiến dịch quân sự chống lại phiến quân Houthi. Trong khi phía liên minh chưa có bình luận gì về tuyên bố của Houthi, Cơ quan Báo chí Ả Rập Saudi (SPA) thông báo các hoạt động của liên minh tại Yemen hôm 20-11 bao gồm tấn công các kho vũ khí, hệ thống phòng không và hệ thống liên lạc của máy bay không người lái ở thủ đô Sanaa cũng như các tỉnh Saada và Marib. 

Houthi bắn hạ 14 máy bay không người lái, tấn công nhiều mục tiêu ở Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Tên lửa và máy bay không người lái được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Yemen. Ảnh: Reuters

Phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn thường xuyên thông báo về các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các vùng lãnh thổ của Ả Rập Saudi, gọi đây là hành động đáp trả cho những cuộc tấn công của liên minh vào Yemen. 

Ông Raiman Al Hamdani của Trung tâm Chính sách Yemen nói với hãng tin Al Jazeera rằng có nhiều báo cáo "cho biết Ả Rập Saudi không muốn tiếp tục đầu tư vào xung đột ở Yemen, thay vào đó là chuyển sang đầu tư cho việc bảo vệ biên giới". 

Yemen đã rơi vào tình trạng bạo lực và hỗn loạn kể từ năm 2014, khi phiến quân Houthi thống trị phần lớn đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa. Cuộc khủng hoảng leo thang vào năm 2015 khi liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu triển khai một chiến dịch không kích tàn khốc nhằm giành lại lãnh thổ của Houthi.

Theo Văn phòng Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (LHQ), cuộc xung đột đã khiến hơn 233.000 người thiệt mạng. Các nỗ lực thiết lập lệnh ngừng bắn ở Yemen của LHQ và Mỹ đã bị đình trệ.

Xung đột ở Yemen, được coi là chiến tranh ủy nhiệm giữa Ả Rập Saudi và Iran, đã rơi vào bế tắc quân sự trong nhiều năm. Phiến quân Houthi đang tiến hành một cuộc tấn công ở Marib, thành trì cuối cùng ở phía Bắc của chính phủ được quốc tế công nhận, cũng như ở các khu vực khác ở Yemen.

Bảo Hạnh