Đài truyền hình Ả Rập Saudi dẫn lời phát ngôn viên liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu Turki al-Maliki cho biết tên lửa đã hướng đến TP Najran thì bị bắn hạ.

Yemen đã chìm trong xung đột kể từ năm 2014 khi phiến quân Houthi liên kết với Iran chiếm Sanaa, thủ đô Yemen và sau đó là phần lớn miền Bắc nước này. Giao tranh leo thang vào tháng 3-2015 khi liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu can thiệp nhằm khôi phục chính quyền của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Khoảng 1.000 tay súng Houthi bị tiêu diệt trong 4 ngày qua trong các cuộc đụng độ ác liệt với lực lượng chính phủ tại các khu vực tranh chấp khác nhau của tỉnh Marib. Hàng trăm người khác bị thương hoặc bị bắt, theo truyền thông địa phương và các quan chức chính phủ Yemen hôm 20-8.

Liên minh Ả Rập Saudi hạ tên lửa Houthi trong chớp nhoáng  - Ảnh 1.

Các tay súng Houthi ở Sanaa, thủ đô Yemen. Ảnh: AA

Các tay súng Houthi được Iran hậu thuẫn đã tăng cường các cuộc tấn công vào các khu vực Serwah và Helan của Marib trong một nỗ lực nhằm chiếm thành phố giàu dầu khí này. Theo báo cáo, hàng chục binh sĩ quân đội chính phủ và các đồng minh bộ lạc của họ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Các chỉ huy quân đội địa phương cho hay các máy bay chiến đấu của liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã nhắm vào các địa điểm quân sự và quân tiếp viện của phiến quân Houthi. Đài truyền hình Yemen hôm 20-8 cho thấy cảnh khói dày đặc bốc lên từ các địa điểm của phiến quân Houthi ở vùng núi Serwah.

Liên minh Ả Rập Saudi hạ tên lửa Houthi trong chớp nhoáng  - Ảnh 2.

Phiến quân Houthi từng phóng tên lửa nhằm vào liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu. Ảnh: Anadolu

Cuộc giao tranh leo thang trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Yemen Martin Griffiths kêu gọi các phe tham chiến ngừng tất cả các hoạt động quân sự ở Marib nhằm không đe dọa hòa bình ở một thành phố hiện là nơi sinh sống của hàng trăm ngàn người.

Xuân Mai (Theo Reuters)