Bloomberg hôm 12-8 nhận định Huawei đang ngày càng sa lầy trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, trong khi doanh số bán hàng ngày càng giảm sút.

Theo hãng tin này, quá trình vận động hành lang được Sidley Austin (trụ sở ở Mỹ), bắt đầu từ tháng 7, tập trung vào kiểm soát xuất khẩu, trừng phạt thương mại và các chủ đề liên quan đến an ninh quốc gia khác.

Một tài liệu trình lên Thượng viện Mỹ cho thấy Huawei tìm cách tăng cường quan hệ với Sidley Austin - vốn giải quyết những thách thức pháp lý ở Mỹ, đồng thời đẩy mạnh vận động hành lang.

Huawei đi nước cờ mới, cố rút chân khỏi vũng lầy - Ảnh 1.

Huawei đã thuê Công ty luật Sidley Austin vận động hành lang thương mại sau khi bị Mỹ gây áp lực đưa vào danh sách đen. Ảnh: Facebook

Bloomberg tiết lộ Sidley Austin hiện bảo vệ Huawei và một chi nhánh của công ty này ở Mỹ trước cáo buộc lừa đảo ít nhất 4 ngân hàng bằng cách che giấu các giao dịch kinh doanh ở Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các công tố viên Mỹ đang muốn loại luật sư chính James Cole trong trường hợp vận động hành lang cho Huawei vì ông ta từng giữ vị trí số 2 tại Bộ Tư pháp Mỹ, qua đó có thể tiếp cận thông tin mật, gây "xung đột lợi ích".

Sidley Austin cũng đại diện cho Huawei trong một vụ kiện chống lại Mỹ liên quan đến việc Washington thu giữ thiết bị viễn thông để xem xét chúng có cần giấy phép xuất khẩu hay không. Cả ông Cole và một số luật sư khác được liệt kê trong vụ kiện đều là những người tham gia vận động hành lang, theo Bloomberg.

Gần đây, Huawei còn thuê các công ty luật Steptoe & Johnson và Jones Day để họ làm công việc tương tự như Sidley Austin.

Cách đây 6 tuần, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ trì hoãn việc áp đặt một số hạn chế đối với các công ty Mỹ muốn bán hàng cho Huawei, sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, hôm 8-8, Bloomberg cho biết Nhà Trắng vẫn "đóng băng" quyết định của ông Trump. Tiếp theo đó là một loạt động thái từ Washington, bao gồm kế hoạch áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỉ USD của Bắc Kinh. Ngược lại, Trung Quốc tạm dừng mua nông sản của Mỹ, phá giá đồng nhân dân tệ và bị Mỹ cáo buộc là "kẻ thao túng tiền tệ".

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)