Theo The New York Times, hãng công nghệ Trung Quốc sẽ khiếu nại việc Washington cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của mình. Vụ kiện dự kiến được công bố vào cuối tuần này.

Động thái trên (nếu xảy ra) ​​sẽ thách thức một phần của Đạo luật ủy quyền chi tiêu quốc phòng được phê duyệt hồi năm ngoái. Đạo luật ngăn chặn các tổ chức liên quan sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei và một công ty Trung Quốc khác là ZTE cung cấp.

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc không trả lời khi được liên lạc.

Huawei chuẩn bị khởi kiện Mỹ - Ảnh 1.

Sau Canada, Huawei chuẩn bị khởi kiện Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong nhiều năm, các quan chức Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei để do thám và phá hoại mạng lưới truyền thông. Huawei đã bác bỏ cáo buộc nhưng các nhà mạng lớn tại Mỹ gồm AT&T và Verizon bị ngăn sử dụng các thiết bị viễn thông của hãng công nghệ Trung Quốc.

Washington cũng kêu gọi các chính phủ khác cấm dùng sản phẩm của Huawei. Vào cuối năm ngoái, Mỹ yêu cầu nhà chức trách Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei, bà Meng Wanzhou, về cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Huawei chuẩn bị khởi kiện Mỹ - Ảnh 2.

Bà Meng Wanzhou. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 3-3, các luật sư của bà Meng cho biết họ đã khởi kiện chính phủ, cơ quan biên giới và cảnh sát hoàng gia Canada tại Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia.

Đơn kiện viết rằng thay vì bắt giữ bà Meng ngay lập tức, nhà chức trách Canada lại thẩm vấn người phụ nữ "dưới vỏ bọc của một cuộc kiểm tra hải quan thông thường, tìm cách buộc bà Meng cung cấp bằng chứng và thông tin".

Trong đơn kiện cũng cáo buộc nhân viên Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã tịch thu các thiết bị điện tử của bà Meng, lấy mật khẩu và xem nội dung một cách bất hợp pháp. Ngoài ra, họ "cố tình không cho Meng biết lý do thực sự khiến bà bị giam giữ".

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times)