xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ ngưng làm ăn với Huawei, bóng gió hủy đàm phán với Trung Quốc

Xuân Mai (Theo Politico)

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 9-8 cho biết chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và vòng đàm phán tiếp theo có thể không diễn ra như dự kiến ​​vào đầu tháng 9.

Tuyên bố mới của ông Trump làm dấy lên những hoài nghi về tương lai của các cuộc đàm phán.

"Chúng ta chưa sẵn sàng để thực hiện thỏa thuận nhưng sẽ chờ xem điều gì xảy ra. Chúng ta sẽ xem liệu có tiếp tục cuộc họp vào tháng 9 hay không - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm hơn 250 điểm, tương đương khoảng 1%, ngay sau bình luận của ông Trump. Từ 13 giờ (giờ địa phương), chỉ số S&P 500 cũng giảm khoảng 1%.

Mỹ ngưng làm ăn với Huawei, bóng gió hủy đàm phán với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump cho biết chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ảnh: AP

Trao đổi với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, ông Trump cho biết chính quyền sẽ không cấp giấy phép cho các công ty Mỹ khôi phục một số giao dịch với Huawei. Các nguồn thạo tin cho rằng việc Mỹ nới lỏng những hạn chế đối với Huawei chỉ xảy ra nếu Trung Quốc đồng ý tiếp tục mua nông sản của Mỹ.

"Chúng tôi không làm ăn với Huawei. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không đồng thuận về vấn đề nào đó khi hai bên đạt thỏa thuận" – ông Trump nhấn mạnh.

Những bình luận của ông Trump dẫn đến một tương lai bấp bênh giữa lúc các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau để đối thoại trực tiếp. Đầu tuần này, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của tổng thống, nói với CNBC rằng ​​vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 9 như dự kiến.

Hồi tuần trước, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đối mặt rủi ro khi Tổng thống Trump dự định áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc kể từ ngày 1-9. Căng thẳng tiếp tục leo thang do ông Trump chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ gán mác Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, động thái hiếm hoi mà Mỹ chưa từng làm với Trung Quốc kể từ đầu những năm 1990.

Hôm 9-8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thiết lập tỉ giá tham chiếu chính thức của đồng nhân dân tệ (NDT) là 7,0136 NDT đổi 1 USD, mức thấp kỷ lục kể từ tháng 4-2008. Theo CNBC, đây là lần thứ hai trong tuần PBOC hạ giá đồng NDT.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo