Theo một nhân viên an ninh cấp cao, sáng 19-12, Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi, đã gọi điện đến bộ phận cảnh sát chống bạo động của Ankara, nơi y làm việc được 2 năm rưỡi, báo cáo rằng mình không được khỏe và sẽ nộp giấy bác sĩ khi đi làm lại.

Altintas sống trong một căn hộ chung cư ở vùng Demetevler, ngoại ô thủ đô Ankara, nhưng vào đêm trước vụ tấn công, anh ta đã ở khách sạn tại trung tâm Ankara gần nơi diễn ra cuộc triển lãm.

Nhân viên an ninh cho biết: “Altintas đã từ khách sạn đến thẳng nơi triển lãm nghệ thuật và đã trình thẻ cảnh sát ở lối vào”. Đó là lý do Altintas lọt qua vòng kiểm tra an ninh và được phép mang súng vào buổi triển lãm.


Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi, gây án tại buổi triển lãm. Ảnh: AP

Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi, gây án tại buổi triển lãm. Ảnh: AP

Trong khi Đại sứ Nga Andrei Karlov phát biểu, Altintas đã bắn ông từ phía sau và hô lớn “Đừng quên Aleppo”, “Thánh Allah vĩ đại”.

Theo báo cáo ban đầu của cảnh sát, Altintas đã bắn 11 phát đạn và 9 viên đạn trong số này nhắm vào ông Karlov. Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ sau đó xông vào cuộc triển lãm và hạ sát Altintas.

Theo báo Hurriyet, Altintas ban đầu đứng cạnh thi thể của đại sứ Nga và ngăn cản lực lượng chức năng đưa ông đi cấp cứu. Một nguồn tin cho biết viên cảnh sát này đã đến nơi tổ chức triển lãm vào đêm 16-12. Người này cho hay: “Có lẽ hắn ta đã đến thám thính tình hình”.

Theo đài truyền hình NTV, Altintas từng bảo vệ đại sứ quán Nga ở thủ đô Ankara vào đầu tháng này, thời điểm diễn ra các cuộc tuần hành phản đối sự tham gia của Nga tại Syria và tình hình chiến sự ở TP Aleppo.

Trong khi đó, nguồn tin quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Mert Altintas có thể đã lên kế hoạch cùng các đồng phạm. Theo nguồn tin, vụ ám sát được thực hiện rất chuyên nghiệp và đây không phải là “công việc của một người.”

Cùng ngày, hãng thông tấn quốc gia Anadolu đưa tin Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã quy trách nhiệm cho mạng lưới của giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen về vụ ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Cavusoglu nhấn mạnh "Thổ Nhĩ Kỳ và Nga biết rằng đứng sau vụ tấn công này là FETO (tên viết tắt tổ chức của ông Gulen)."

Trước đó ông Gulen, người bị Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7, đã lên án vụ sát hại này là "hành động khủng bố".

Xuân Mai (Theo Reuters, Sputnik)