VỤ KHỦNG BỐ Ở SÂN BAY DOMODEDOVO - NGA

Hung thủ là tiểu đoàn Nogai?

Tin mới

26/01/2011 22:51

Nghiên cứu bức ảnh chụp phần đầu của tên khủng bố tại hiện trường, một chuyên gia về nhân loại học khẳng định đó là một người đàn ông thuộc chủng tộc ở Địa Trung Hải, khu vực Nam Âu

Một nguồn tin (giấu tên) ở Cơ quan An ninh Nga cho rằng liên quan đến vụ nổ bom tại sân bay Domodedovo (Moscow) chiều 24-1 có thể là thành viên của tiểu đoàn Nogai - một lực lượng đã được thành lập dưới sự lãnh đạo của trùm khủng bố Shamil Basayev (đã bị bắn chết năm 2006), hoạt động trên lãnh thổ Cộng hòa Dagestan và vùng Stavropol, miền Nam nước Nga. Nogai là một tộc người sinh sống ở khu vực nêu trên. Báo Vedomosti cho biết các cơ quan an ninh đã tiêu diệt một số chỉ huy của lực lượng này vào mùa thu 2010.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin thăm hỏi một người bị thương trong vụ khủng bố ở sân bay Domodedovo hôm 25-1. Ảnh: AP
 
Thủ phạm nhiều vụ khủng bố
 
Tiểu đoàn Nogai hiện nằm trong quyền chỉ huy của Israpil Validzhanov, 42 tuổi. Y đã bị truy nã toàn Liên bang Nga từ năm 2006. Tuy vậy, ngày 1-9-2010, y được chỉ định làm Tư lệnh Mặt trận Dagestan. Trước đó, y đứng đầu khu vực miền Nam của Mặt trận Dagestan.
 
Theo dữ liệu của hãng tin Rosbalt, chính tiểu đoàn Nogai đứng đằng sau vụ nổ ngày 17-8-2010 ở Pyatigorsk, vùng Stavropol cũng như vụ khủng bố bất thành ở nơi đây vào ngày 30-9-2010. Sau đó, vào tháng 10, Cơ quan An ninh đã tiến hành một loạt chiến dịch ở vùng này, tiêu diệt được 2 chiến binh và bắt sống 3 tay súng. Thế rồi, 3 thành viên tiểu đoàn này đã đến Moscow nhằm trả thù cho đồng bọn vào đêm giao thừa năm mới 2011.
 
Vụ việc xảy ra ở quận Kuzminki (Moscow) đêm 31-12-2010 được xác định gắn liền với hoạt động của tiểu đoàn nói trên. Khi đó, vợ góa của một trong những chỉ huy của tiểu đoàn Nogai đã thiệt mạng do một quả bom nổ sớm ngay trong tay của thị. Theo Rosbalt, thị còn có ít nhất 4 tòng phạm. Tuy nhiên, hãng tin này chỉ nêu tên một phụ nữ 24 tuổi, đó là Zeinap Suyunova. Thị đã từng theo học tại Học viện Hóa học Pyatigorsk và đã kết hôn với một chỉ huy của tiểu đoàn Nogai. Sau đó, người này đã bị bắt. Ngày 5-1 vừa qua, người phụ nữ này cũng bị bắt ở Volgograd. Thế nhưng, các cuộc thẩm vấn đã không đem lại kết quả. Vì vậy, các cơ quan an ninh đã không bắt được 3 kẻ tòng phạm của thị còn sống ngoài vòng pháp luật. Đó chính là những kẻ tổ chức vụ đánh bom ở Domodedovo.

 
Hiện Cơ quan An ninh Nga vẫn chưa xác định được danh tánh kẻ đánh bom liều chết. Y chỉ còn lại đầu và một cánh tay. Tuy nhiên, theo báo Komsomolskaya Pravda, khi nghiên cứu bức ảnh chụp cái đầu trên tại hiện trường vụ khủng bố, một chuyên gia về nhân loại học khẳng định đó là một người đàn ông thuộc chủng tộc ở Địa Trung Hải, khu vực Nam Âu, chắc chắn không phải là người Caucasus.
 
Điều tra hình sự
 
Liên quan đến vụ đánh bom khủng bố ở sân bay Domodedovo, theo hãng tin AP, trước khi lên đường dự Diễn đàn Kinh tế ở Davos, Thụy Sĩ, Tổng thống (TT) Dmitry Medvedev hôm 26-1 đã cách chức một quan chức hàng đầu của cảnh sát vận tải nước này. Trước đó, ông đã đặt vấn đề cách chức và điều tra hình sự đối với những quan chức chịu trách nhiệm về việc bảo đảm an toàn trên các phương tiện vận chuyển. Cùng ngày 26-1, Bộ trưởng Nội vụ Nga Rashid Nurgaliyev đã cách chức phân khu trưởng cảnh sát vận tải và 2 sĩ quan tại sân bay Domodedovo.
 
Theo báo Gazeta, TT Medvedev lần thứ hai đặt vấn đề về trách nhiệm của ban lãnh đạo sân bay Domodedovo. Ông nghiêm khắc chỉ trích hoạt động của các nhân viên an ninh ở Domodedovo và công việc điều hành của sân bay. TT Nga nhấn mạnh: “Những dữ liệu có được từ hiện trường chứng minh rằng tình trạng vô chính phủ đã tồn tại ở sân bay. Người ta có thể vào từ bất cứ góc nào. Sự kiểm soát việc đi lại ở toàn bộ sân bay không đạt mức độ tốt nhất”.
 
Ủy ban Điều tra đã khởi tố vụ án vi phạm trong lĩnh vực an ninh ở sân bay Domodedovo. Không loại trừ khả năng sau này vụ án hình sự này sẽ kết hợp với vụ án về việc thực hiện hành vi khủng bố ở sân bay trên. Theo báo Kommersant, trong khuôn khổ vụ án, sẽ kiểm tra hoạt động của các lãnh đạo và nhân viên Cơ quan Cảnh sát vận tải thuộc Bộ Nội vụ và những người có trách nhiệm bảo đảm trật tự xã hội và chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp ngăn ngừa ở sân bay Domodedovo. Vai trò của ban lãnh đạo sân bay và đội ngũ an ninh ở đây sẽ được xác định và điều tra kỹ lưỡng.
 
Ông Vladimir Markin, đại diện chính thức của Ủy ban Điều tra, khẳng định ở sân bay Domodedovo thiếu một hệ thống kiểm soát hành khách vào nhà ga và điều đó đã cho phép khủng bố có thể thâm nhập mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào.
 
Tại phiên họp các ủy ban về an ninh và giao thông bàn về các biện pháp củng cố an ninh sau vụ khủng bố, đại biểu Duma Quốc gia Valery Draganov cho rằng một trong những biện pháp tăng cường an ninh ở các sân bay Nga có thể là hủy bỏ các phòng VIP.

Lời chia buồn từ Hồi giáo

 
Allakhshukyur Pasha-zade, nhân vật đứng đầu Hồi giáo ở Caucasus, đã gửi lời chia buồn với người dân Nga. Trong bức điện, ông viết: “Tôi xin bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đến người thân của các nạn nhân”.
 
Trong một bức điện khác gửi TT Medvedev, ông Pasha-zade gọi sự việc xảy ra là hành động tàn ác, vô nhân đạo. Ông tuyên bố hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của TT Medvedev trong đấu tranh chống khủng bố - kẻ thủ ác độc nhất của cả nhân loại.
 
NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI