VỤ KHỦNG BỐ Ở SÂN BAY DOMODEDOVO - NGA

Nhiều người thoát chết ly kỳ

Tin mới

27/01/2011 22:18

Họ tránh được vụ đánh bom tự sát này bởi những nguyên nhân hoàn toàn ngẫu nhiên

Sau vụ khủng bố kinh khủng tại sân bay Domodedovo ở Moscow hôm 24-1, báo chí tiếp tục thu thập những câu chuyện kể của các nhân chứng. Trong số đó, đáng chú ý là những mẩu chuyện kể về những trường hợp thoát chết thần kỳ. Những người này đều công nhận rằng phép mầu đã cứu sống họ.
 
Võ sĩ quyền Anh Nikolai Valuyev, một trong những người may mắn thoát chết. Ảnh: BADISCHE-ZEITUNG
 
Nhờ rời khỏi nơi có bom
  
Theo báo Komsomolskaya Pravda, anh Oleg Loskutov, một hành khách, đến Domodedovo chỉ vài phút trước khi bom nổ. Lúc đó, vì nhận thấy còn thời gian, anh đã dạo quanh bên trong nhà ga. Đi đến khu vực ga đến quốc tế, anh quyết định hút thuốc và đi về hướng phòng hút thuốc.
 
Thế nhưng anh chợt nhớ mình đã bỏ thói quen có hại này. Thế là Loskutov quay lại và đi khỏi khu vực mà chỉ sau đó vài tích tắc đã xảy ra vụ nổ bom.
 
Ông Alexei Kastravets, 40 tuổi, người Moldova, nhân viên làm việc tại sân bay, tự nhận mình là người may mắn vì ông đã thoát chết và chỉ bị thương nhẹ.
 
Lúc đó, ông làm việc ngay trong khu vực các tuyến bay quốc tế đến. Tuy nhiên, chỉ vài phút trước khi bom nổ, ông đã đi uống nước.
 
Điều đáng ngạc nhiên ở chỗ, theo Alexei thừa nhận, trong suốt thời gian dài làm việc, đó là lần đầu tiên ông vi phạm quy tắc lao động và rời khỏi vị trí làm việc mà không báo trước. Nhưng điều đó đã cứu sống ông. 
 
Chị Oksana Korotkova là nhân viên giám sát của sân bay, chịu trách nhiệm về việc lên xuống máy bay của hành khách. Lẽ ra thời điểm đó chị đã có mặt ngay tại chỗ bom nổ nhưng chị đã được gọi ra ngoài trước đó.
 
Oksana kể: “Sau đó, tôi được thông báo về vụ khủng bố. Và tôi được lệnh không cho hành khách vào bên trong tòa nhà”. Oksana tự xem mình là người thực sự may mắn. Vào thời điểm xảy ra đánh bom khủng bố nhằm vào xe điện ngầm ở Moscow năm ngoái, chị cũng đã rời nhà ga Lubyanka chỉ mấy phút trước khi bom nổ.
 
Natalya, một phụ nữ cư ngụ ở vùng Voronezh, từ Vienna (Áo) đến Domodedovo. Theo báo Moyo! Online, sau khi đi qua bàn kiểm soát hộ chiếu, chị đến băng chuyền hành lý và cứ loanh quanh ở đó vì không thể nào tìm được va li của mình. Nhờ vậy, chị đã thoát chết.
 
Bây giờ Natalya kinh hoàng nhớ lại chuyện đã xảy ra và nói rằng các hành khách cùng chuyến bay với chị nhận được hành lý sớm hơn đều đã lọt vào “tâm chấn” của vụ nổ.
 
Trong số những người suýt trở thành nạn nhân vụ khủng bố có cả một chính khách ở Odessa. Đó là Igor Markov, thủ lĩnh Đảng Tổ quốc, đến Moscow dự một cuộc hội thảo quốc tế. Máy bay của ông hạ cánh lúc 16 giờ 7 phút. Vào thời điểm bom nổ (16 giờ 32 phút), ông đang dừng lại ở trạm kiểm soát hải quan.
 
“Vụ nổ bom xảy ra ngay trước mắt tôi. Chỉ 3-4 phút nữa thôi, có lẽ tôi đã không còn nữa. Xung quanh tôi lúc đó chỉ toàn khói và mọi người chạy về phía sau. Chúng tôi được đưa ra một lối đi khác. Ngoài đường phố, tôi nhìn thấy nhiều người bị thương và thiệt mạng” - ông Markov kể lại.
 
May mắn
  
Một số người thoát chết vì hoàn cảnh đã khiến họ không đến sân bay Domodedovo vào thời điểm đó. Võ sĩ quyền Anh nổi tiếng người Nga Nikolai Valuyev mua vé máy bay đến Moscow hôm 24-1.
 
Tuy nhiên, vào giờ phút cuối, anh đã thay đổi kế hoạch. Nếu không, anh đã có mặt tại nhà ga dành cho các chuyến bay đến ở sân bay Domodedovo đúng vào thời điểm xảy ra vụ nổ và có lẽ đã trở thành nạn nhân của khủng bố.
 
Anh nói: “Tôi tin rằng chuyện gì phải xảy ra sẽ xảy ra. Tôi tin chắc bọn khủng bố gây ra thảm họa này sẽ bị trừng trị”.
 
Nurullo Khasanov, 40 tuổi, người Tajikistan, hôm đó đã đi đón người nhà bay từ Dushanbe tới. Ông dự định sẽ đưa người em trai sinh đôi đi theo nhưng không hiểu sao nghĩ lại và đi một mình. Hậu quả là ông bị thương nặng và phải trải qua hai cuộc phẫu thuật. Còn người em trai của ông đã may mắn thoát khỏi tay tử thần.
 
Theo báo Novaya Gazeta, ông Yury Marynych, 60 tuổi, đến Domodedovo để đón một người bạn từ Kazakhstan đến, nhớ lại: “Tôi nghe thấy tiếng nổ lớn và bên trái tôi ánh sáng bừng lên. Tôi ngã xuống, máu đầy xung quanh. Rất nhiều người đi đón người thân đứng thành hình bán nguyệt đã che chắn cho tôi lúc đó đang ở phía sau. Tôi thoát chết là nhờ vậy”.
 

Nga yêu cầu Pakistan giúp đỡ

 
Theo hãng tin  Newsru, Cơ quan An ninh Nga đã yêu cầu Cơ quan An ninh Pakistan giúp điều tra vụ khủng bố ở sân bay Domodedovo.
 
Các cơ quan tình báo Nga không loại trừ khả năng kẻ đánh bom liều chết hôm 24-1 ở Domodedovo đã được các chiến binh ở PakistanAfghanistan huấn luyện. Đồng thời, các nhân viên tình báo Nga cảnh báo các đồng nghiệp Pakistan rằng việc huấn luyện những tên khủng bố mới vẫn đang tiếp diễn mặc dù phía Mỹ vẫn tấn công khu vực biên giới Pakistan - Afghanistan.
NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI