Hungary cung cấp khí đốt cho Ukraine

Tin mới

09/04/2014 11:13

(NLĐO) – Đại diện Công ty đường ống dẫn khí đốt Foldgazszallitas (FGSZ ) tại Hungary hôm 8-4 cho hay sẵn sàng cung cấp khí đốt cho Ukraine trong bối cảnh Nga vừa tăng giá khí đốt bán cho nước này.

Theo phát ngôn viên Lakatos Edina của công ty FGSZ, việc chuyển khí đốt sẽ được thực hiện thông qua tuyến đường ống riêng với sản lượng 16,8 triệu m3/ngày, tương đương 6,1 tỉ m3 khí đốt/năm.

 

 

Hungary sẵn sàng cung cấp khí đốt cho Ukraine. Ảnh: Reuters
Hungary sẵn sàng cung cấp khí đốt cho Ukraine. Ảnh: Reuters

 

Bà Edina nói thêm FGSZ từ tháng 3-2013 đã có đủ điều kiện về kỹ thuật cũng như pháp lý để chuyển khí đốt tự nhiên vào Ukraine. Việc chuyển khí đốt luôn được tiến hành thông qua đường ống dẫn khí đốt riêng biệt chứ không phải đường ống được dùng nhập khẩu khí đốt từ Nga. Để cung cấp khí đốt cho Ukraine, Hungary cần trữ khí đốt ở biên giới Hungary-Ukraine dựa trên hợp đồng thỏa thuận cung cấp khí đốt với đối tác Ukraine. Trong trường hợp này, FGSZ sẽ cung cấp lượng khí đốt yêu cầu dựa trên khả năng cho phép và các chuẩn mực pháp lý hiện hành.

Cùng ngày, Martin Schulz, Chủ tịch Nghị viện châu Âu , kêu gọi sự thận trọng về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời nói rằng ông phản đối những biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga trong thời điểm này. Đề cập đến lợi ích chung giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga , ông nói rằng “sự tín nhiệm” của 2 bên phụ thuộc vào việc đưa ra các quyết định đúng đắn . Ông Martin Schulz cho hay EU đã trừng phạt Nga và những biện pháp trừng phạt mới trong thời điểm này là không cần thiết.

Mối quan tâm của Nga là xuất khẩu năng lượng và EU lại cần năng lượng với giá cả hợp lý. Ông nhận định Nga muốn kiếm tiền bằng cách xuất khẩu năng lượng. Họ cần tiền để đầu tư vào đất nước của mình. Nhưng để làm được điều này thì họ cần sự đầu tư từ châu Âu, vì vậy đó là lợi ích chung của đôi bên.

 

Xuân Mai (Theo 24TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI