Hy Lạp không tìm sự trợ giúp từ Nga

Tin mới

03/02/2015 11:27

(NLĐO) – Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hôm 2-2 đã lên tiếng bác bỏ khả năng tìm kiếm sự trợ giúp từ phía Nga, đồng thời khẳng định ông sẽ theo đuổi thỏa thuận nợ mới với các đối tác châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Cyprus trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách thủ tướng, ông Tsipras nhấn mạnh: “Chúng tôi đang thực sự thương lượng với các đối tác ở châu Âu và với các chủ nợ. Chúng tôi có trách nhiệm trước họ. Ngay lúc này, chúng tôi không hề có ý nghĩ nào khác trên bàn đàm phán”.

Thủ tướng Tsipras ngày 3-2 sẽ gặp Thủ tướng Ý Matteo Renzi, nhà lãnh đạo trung tả trẻ có vẻ dễ thông cảm nhất.

Varoufakis_FT
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis tuyên bố Athens không kêu gọi xóa nợ. Ảnh: GREEK REPORTER

Sau đó, ngày 4-2 ông sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Tổng thống Pháp Francois Hollande. Hiện ông chưa có lịch gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhưng họ sẽ hội đàm tại Hội nghị Thượng đỉnh EU ngày 12-2.

Hy Lạp hiện không thể vay mượn trên thị trường và đối mặt với áp lực kéo dài thỏa thuận hỗ trợ hiện nay khi nó hết hạn vào ngày 28-2 tới. Do đó, nước này đang tìm kiếm một thỏa thuận bắc cầu để có cơ hội đề xuất một thỏa thuận nợ mới.

Thủ tướng Tsipras đã cùng với Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis thực hiện chuyến đi đến thủ đô các nước châu Âu trong một nỗ lực ngoại giao nhằm thay thế hiệp định cứu trợ tài chính với bộ ba chủ nợ, gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Trả lời phỏng vấn ở London-Anh hôm 2-2, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp hứa rằng cuộc thương lượng về nợ chẳng bao lâu nữa sẽ đem lại kết quả.

Theo ông Varoufakis, đã đến lúc hành động để ngăn chặn Hy Lạp trở thành “vết thương mưng mủ” trên cơ thể châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble hôm 2-2 tuyên bố Berlin sẽ không chấp nhận bất cứ sự thay đổi đơn phương nào đối với hợp đồng vay nợ của Hy Lạp.

Trong khi đó, người Hy Lạp dường như đang tìm kiếm sự thông cảm trước khi gặp gỡ phía Đức.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Varoufakis đã đến Paris, nơi chính phủ cánh tả có vẻ như có thái độ thông cảm hơn các nước châu Âu khác đối với trường hợp nới lỏng các điều kiện cho vay.

Sau khi gặp ông Varoufakis, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nhận định sự căng thẳng giữa Hy Lạp và khu vực đồng euro là nguy cơ lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu.

 

Hoài Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI