Ở phía Bắc Athens - Hy Lạp, các đám cháy thiêu rụi một vùng rừng thông rộng lớn, buộc người dân sinh sống gần đó phải sơ tán ngay trong đêm. Hơn 1.450 lính cứu hỏa cùng 15 trực thăng chữa cháy nỗ lực chiến đấu với lửa. Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Ai Cập gấp rút cử lính cứu hỏa, máy bay chữa cháy đến giúp Hy Lạp ứng phó với "thảm họa kinh hoàng".

Thủ đô Athens của Hy Lạp bị bao phủ trong đám mây khói và tro bụi dày do các đám cháy rừng ở nhiều vùng lân cận. Dự báo các đám cháy sẽ tiếp diễn vì gió mạnh và nhiệt độ cao, lên tới 38 độ C ở nhiều nơi trong ngày 7-8.

Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ oằn mình chống biển lửa cháy rừng - Ảnh 1.

Người dân dẫn gia súc di tản khi cháy rừng hoành hành ở vùng ngoại ô phía Bắc Athens - Hy Lạp. Ảnh: Reuters

Theo news.com.au, có hơn 200 vụ cháy ở 47 trong số 81 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên những ngày tới, dự báo có mưa ở nhiều nơi, bao gồm quận Manavgat của tỉnh Antalya - một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các đám cháy rừng năm nay có sức tàn phá nhiều hơn so với những năm trước. Theo Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu, trong 10 ngày qua, 56.655 ha rừng tại Hy Lạp đã bị tàn phá. Diện tích rừng bị cháy trung bình so với cùng kỳ trong giai đoạn 2008 - 2020 là 1.700 ha. Đến nay, ít nhất 2 người ở Hy Lạp và 8 người ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng, hàng chục người phải nhập viện.

Các quan chức và chuyên gia cho rằng cháy rừng kéo dài ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến biến đổi khí hậu. 

Huệ Bình