"Có quá nhiều nông dân đang bơm nước quanh đây" - ông Raul Atilano than phiền. Ông cảm thấy khó hiểu về hiện tượng kỳ quặc đang diễn ra nơi đây: thành phố khó khăn của ông đang chìm dần xuống đất.

Dòng xe tải liên tục chở cà chua, cỏ linh lăng hoặc bông bên ngoài thành phố 20.000 dân này cho thấy số phận của Corcoran gắn bó chặt chẽ thế nào với nền nông nghiệp thâm canh. Để tưới tiêu cho những cánh đồng rộng lớn và giúp nuôi sống nước Mỹ, những người nông dân đã bắt đầu bơm nước từ các nguồn dưới lòng đất từ thế kỷ trước.

Họ bơm nước nhiều đến mức nền đất bắt đầu lún xuống. Nhà thủy văn học Anne Senter mô tả hoạt động này như thể nước ngầm bị hút ra từ đất bằng những ống hút khổng lồ, đến mức những cơn mưa cũng không đủ để bổ sung nước.

Nguy hiểm rình rập thành phố tự sụt lún của Mỹ - Ảnh 1.

TP Corcoran đang lún dần vì hoạt động bơm nước ngầm. Ảnh: NYT

Lạ lùng thay, những dấu hiệu của sự sụt lún gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Để đo lường tình trạng này, chính quyền bang California phải nhờ đến Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sử dụng vệ tinh để phân tích sự thay đổi địa chất.

Bà Jeanine Jones, người đứng đầu Sở Thủy lợi California, nói với The Bharat Express News TP Corcoran đã bị lún bằng "1 tòa nhà 2 tầng" trong 100 năm qua. Theo bà, tình trạng này "có thể là mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng, giếng nước ngầm, đê điều, hệ thống dẫn nước".

Dấu hiệu nhận biết duy nhất của sự thay đổi nguy hiểm này là một bức tường chắn sóng ở ngoại ô thị trấn, nơi có những sợi bông bay trong không khí. Năm 2017, các nhà chức trách đã khởi động một dự án lớn để nâng cao bức tường vì lo ngại rằng thành phố, nơi nằm trong một lưu vực, sẽ bị ngập lụt mỗi khi mùa mưa đến.

Tuy nhiên, vấn đề của năm nay không phải lũ lụt mà là tình trạng hạn hán đáng báo động ngày càng tồi tệ hơn vì biến đổi khí hậu. Nó đã biến nơi cung cấp lương thực của Mỹ thành 1 nơi khô cằn, buộc các nhà chức trách phải áp đặt các hạn chế sử dụng nước đối với nông dân.

Nguy hiểm rình rập thành phố tự sụt lún của Mỹ - Ảnh 2.

Thành phố này là thủ phủ nông nghiệp của bang California. Ảnh: The Courier Mail

Vì vậy, Corcoran đang kẹt trong 1 vòng luẩn quẩn: với nguồn cung cấp nước hạn chế, các nông dân buộc phải bơm thêm nhiều nước ngầm, làm tăng tốc độ lún của thành phố. Rất ít dân địa phương dám lên tiếng phản đối vấn đề này vì hầu hết họ đều làm việc cho những công ty thực phẩm lớn chuyên bơm nước ngầm.

Khi các trang trại lớn ngày càng được cơ giới hóa và công nghiệp hóa, đòi hỏi ngày càng ít lao động địa phương, người dân thị trấn đã rơi vào tình trạng suy nhược về kinh tế và khủng hoảng tâm lý. Một phần ba dân số gốc Tây Ban Nha ở đây đang sống trong cảnh nghèo đói. Ba rạp chiếu phim đông đúc 1 thời của thành phố đều đã đóng cửa.

Bảo Hạnh